19612

Họp Ban chỉ đạo chống thất thu thuế.

Chiều ngày 06/6/2019, tại Chi cục Thuế Bỉm Sơn, Ban Chỉ đạo Chống thất thu thuế hộ kinh doanh thị xã Bỉm Sơn đã họp về công tác quản lý nợ thuế 5 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ và giải pháp quản lý, thu hồi nợ thuế 7 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo Chống thất thu thuế hộ kinh doanh thị xã Bỉm Sơn chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo, thời gian qua, công tác thuế đã được thị xã quan tâm, chỉ đạo sát sao, các phường, xã đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế Bỉm Sơn thực hiện đồng bộ các giải pháp để quản lý thuế, kiểm soát nguồn thu và thu hồi nợ đọng thuế. Chi cục Thuế đã giao chỉ tiêu thu tiền thuế nợ đến các Đội thuế và từng cán bộ trực tiếp được phân công nhiệm vụ quản lý người nộp, chỉ đạo quyết liệt các Đội thuế thực hiện công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Song, số tiền thuế nợ vẫn còn ở mức cao, tính đến ngày 31/5/2019, số tiền thuế nợ là 23.500 triệu đồng, tăng gần 600 triệu đồng so với thời điểm ngày 31/12/2018. Trước tình hình đó, Chi cục Thuế đã thực hiện rà soát, đối chiếu chính xác sốtiền thuế nợ của người nộp thuế, lập danh sách phân loại nợ, đối tượng nợ thuế; đôn đốc thu tiền thuế nợ; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc cưỡng chế nợ thuế. Trong 5 tháng đầu năm 2019, đã ban hành 65 quyết định cưỡng chế, số tiền phải cưỡng chế là 10.800 triệu đồng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng thuế nợ còn nhiều như: Do tình hình kinh tế còn khó khăn đã tác động đến kết quả sản xuất kinh doanh của người nộp thuế, còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, không có khả năng thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đúng kỳ hạn theo quy định; Ý thức chấp hành pháp luật thuế của một số doanh nghiệp chưa nghiêm, có tư tưởng lợi dụng chính sách thuế; Việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, phối hợp, xử lý, thu nợ, cưỡng chế nợ thuế hiệu quả chưa cao đối với một số doanh nghiệp chây ì, dây dưa nợ đọng thuế; Công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan, phòng ban có liên quan còn hạn chế. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp công tác thu nợ thuế 7 tháng còn lại của năm 2019.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo Chống thất thu thuế hộ kinh doanh thị xã Bỉm Sơn đề nghị Chi Cục Thuế, các phòng, ban UBND thị xã, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thuế cũng như thực hiện các giải pháp chống thất thu thuế; triển khai quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu nợ thuế theo đúng quy định, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019.
Hoàng Hùng

Họp Ban chỉ đạo chống thất thu thuế.

Hoàng Hùng