6331916

Họp Ban chỉ đạo Đôn đốc thu Ngân sách Nhà nước trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn

Chiều ngày 21/10/2020, tại phòng họp UBND thị xã, Ban chỉ đạo Đôn đốc thu Ngân sách Nhà nước trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Quốc Đạt- Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo.

NSach.JPG

Theo báo cáo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung, tính đến ngày 20/10/2020, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn được 99,9 tỷ đồng, đạt 71% dự toán Cục Thuế giao, bằng 97% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 34% dự toán HĐND thị xã giao. Nhìn chung, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thị xã còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều chỉ tiêu sắc thuế đạt thấp, không đạt tiến độ dự toán giao như: Thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh, Thu lệ phí trước bạ; Thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản... Mặc dù ngay từ đầu năm 2020, Chi Cục thuế đã triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thu nợ, giao chỉ tiêu thu tiền thuế nợ đến các đội thuế và từng cán bộ trực tiếp được phân công nhiệm vụ quản lý người nộp thuế song tình hình nợ thuế trên địa bàn thị xã vẫn cao. Tính đến ngày 30/9, tổng số tiền nợ thuế trên địa bàn thị xã là 27,139 tỷ đồng, trong đó, nợ có khả năng thu là 6,763 tỷ đồng; nợ khó thu là 20,376 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo đồng thời là đại diện các cơ quan chức năng và các địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, đề xuất nhiều phương án tích cực nhằm phối hợp cùng ngành thuế triển khai tốt hơn trong công tác quản lý, chống thất thu thuế.

Sau khi nghe báo cáo của Chi Cục Thuế và những ý kiến tham gia đóng góp của các địa phương và ngành chức năng, đồng chí Trịnh Quốc Đạt- Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo Đôn đốc thu Ngân sách Nhà nước trên địa bàn thị xã cần nâng cao trách nhiệm, phối hợp có hiệu quả công tác quản lý, thu thuế và chống thất thu thuế; Rà soát lại các nguồn thu thuế, quy mô kinh doanh của các hộ kinh doanh cá thể và các doanh nghiệp để có mức thu chính xác, hợp lý, chống thất thu. Yêu cầu phòng Tài chính – Kế hoạch hoàn thiện hồ sơ trình UBND thị xã ban hành quyết định ghi thu, ghi chi tiền đền bù GPMB theo quy định; Phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp chặt chẽ với Chi Cục Thuế trong công tác đôn đốc thu tiền sử dụng đất đối với các hộ trúng đấu giá đất tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất khu xen cư; UBND các phường, xã triển khai thu dứt điểm thuế phi nông nghiệp đã lập bộ năm 2020 và tập trung thu thuế còn nợ đọng đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Công an thị xã tăng cường phối hợp với Chi Cục Thuế trong công tác xử lý khoanh nợ, xóa tiền nộp chậm theo Nghị quyết số 94 năm 2019 của Quốc hội. Phó Chủ tịch UBND Thị xã cũng yêu cầu Chi Cục Thuế chủ động trong việc theo dõi, quản lý chặt chẽ đối tượng hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh thu phát sinh… đặc biệt là các ngành nghề lĩnh vực có rủi ro cao. Triển khai tốt các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách đồng thời góp phần tạo môi trường bình đẳng trong kinh doanh. Phấn đấu vượt các chỉ tiêu do Cục Thuế Thanh Hóa giao năm 2020.
Nguyễn Tới

Họp Ban chỉ đạo Đôn đốc thu Ngân sách Nhà nước trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn