Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19

Sáng ngày 29/4/2021, đồng chí Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã đã chủ trì hội nghị triển khai Công điện số 07 ngày 26/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự, có đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo và Chủ tịch UBND phường, xã.

Covid.JPG

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị báo cáo, thông qua các nội dung: Công điện số 07 ngày 26/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; Kết quả triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19 đợt 1 năm 2021; Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn từ đầu năm 2021 đến nay.

Theo đó, tại Công điện số 07 đã ghi rõ: Theo nhận định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, “khả năng dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong nước vẫn luôn thường trực, nguy cơ lớn nhất hiện nay là từ người nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; bên cạnh đó tình trạng người nhập cảnh khai báo y tế chưa chính xác, thiếu trung thực, dễ bỏ sót, lọt các đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19. Mặt khác, đã xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, thậm chí đã có hiện tượng ngại tiêm vắc xin phòng Covid-19”.

Tại thị xã Bỉm Sơn, tình hình dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát tốt. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn Thị xãcó 665 trường hợp cách ly tại nhà; 87 trường hợp là chuyên gia cách ly tập trung tại Khách sạn Quang Vinh; Trung tâm Y tế Bỉm Sơn đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh lấy mẫu xét nghiệm cho 276 trường hợp, trong đó có 165 trường hợp là đối tượng nhập cảnh, 111 trường hợp là công dân trên địa bàn trở về từ vùng có dịch, kết quả xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện nay, có 46 trường hợp là chuyên gia nước ngoài đang thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Quang Vinh theo quy định. Thị xã cũng đã hoàn thành việc tiêm vắc – xin phòng dịch Covid-19 cho trên 300 cán bộ, y bác sỹ và người làm việc tại khu cách tập theo đúng quy định; qua theo dõi không có trường hợp nào xảy ra tai biến, hiện tượng bất thường sau tiêm chủng.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu tham dự hội nghị về phòng, chống Covid-19 trong các sự kiện, hoạt động chính trị, văn hóa – thể dục thể thao, sản xuất – kinh doanh trên địa bàn thị xã, kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Tuấn Thành nhấn mạnh: Để tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch Covid-19, tránh trường hợp dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn, đồng thời thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị tiếp tục cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tỉnh hình”. Trước mắt, tập trung cao độ triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

UBND các phường, xã; Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã; Các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh truyền thông cho thành viên, hội viên và nhân dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế NCOVI, ứng dụng Bluezone cảnh báo nguy cơ. Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại các di tích.

Thị xã dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các sự kiện hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp nếu tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… theo đúng quy định. Giao Phòng Kinh tế tham mưu văn bản trình UBND thị xã yêu cầu Ban Tổ chức Hội chợ dừng hoạt động từ ngày 30/4 để hạn chế tập trung đông người.

Giao phòng Y tế, Trung tâm y tế Bỉm Sơn nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh; Theo chức năng, nhiệm vụ tham mưu kịp thời cho Ban Chỉ đạo xây dựng phương án, kịch bản phòng chống dịch theo từng tình huống, cấp độ cụ thể. Trung tâm Y tế rà soát, chuẩn bị cơ số vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời phối hợp, hướng dẫn các phường, xã thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch nhất là trong thời gian tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; Cùng với các lực lượng Công an, Quân sự giám sát việc cách ly tập trung tại Khách sạn Quang Vinh đúng quy định.

Chủ tịch UBND thị xã đề nghị Công an thị xã và UBND các phường xã tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý số nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn; nắm chắc đối tượng từ nơi khác chuyển đến. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và các ngành liên quan giám sát, đôn đốc việc thực hiện phòng, chống Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn, đúng quy định.
Nguyễn Tới

Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19