Kết quả công tác Thi hành án dân sự thị xã Bỉm Sơn năm 2018

Năm 2018, công tác Thi hành án dân sự (THADS) Thị xã gặp nhiều khó khăn do số án thụ lý mới tiếp tục tăng, đặc biệt là về tiền và chủ yếu là án về tranh chấp kinh doanh thương mại, tranh chấp dân sự. Chi cục THADS Bỉm Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và Nhà nước, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước tại địa phương.

Theo số liệu của Chi cục THADS Bỉm Sơn, năm 2018 (được tính từ ngày 01/10/2017 đến ngày 30/9/2018, theo quy định của ngành THADS), tổng số vụ thụ lý là 593 việc, tăng 0,6% so với năm 2017, với tổng số tiền trên 53 tỷ đồng, tăng 134% so với năm 2017. Trong đó, số cũ chuyển sang là 92 việc, với số tiền trên 16 tỷ đồng; số mới thụ lý là 501 việc, với số tiền trên 37 tỷ đồng, bằng 274% so với cùng kỳ. Kết quả xác minh, phân loại: Về việc có 507 việc có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 85,5%), đã giải quyết xong 475 việc, đạt tỷ lệ 93.6%; Về tiền, trên 24 tỷ đồng có điều kiện giải quyết, bằng 105% so với năm 2017, đã giải quyết xong gần 16 tỷ đồng, đạt 65,2% so với kế hoạch và bằng 140% so với cùng kỳ. Chuyển kỳ sau số việc có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 32 việc với số tiền trên 8 tỷ đồng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Thắng, Chi Cục trưởng Chi cục THADS Thị xã Bỉm Sơn cho biết: Số tiền phải thi hành án thụ lý mới tăng cao so với cùng kỳ là do số vụ việc thụ lýgia tăng với nhiều vụ việc có tính chất phức tạp, giá trị tài sản đảm bảo thi hành án lớn như : Vụ xử lý tài sản bảo đảm của Doanh nghiệp Hoàng Bình với số tiền trên 6 tỷ đồng, vụ Công ty TNHH Hoàng Thành với số tiền 2,3 tỷ đồng, vụ công ty Cổ phần Xây dựng số 5 với số tiền gần 12 tỷ đồng làm cho công tác thi hành án gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của một số đương sự còn thấp, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác THADS.
Trước tình hình đó, Chi cục Thi hành án Thị xã đã thực hiện xác minh thi hành án bảo đảm chính xác làm cơ sở cho việc phân loại thi hành án; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo THADS Thị xã trong công tác THADS, nhất là với những vụ việc khó khăn, có đơn thư khiếu nại. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, các tổ chức đoàn thể ở địa phương động viên, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án; phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an, Ngân hàng cung cấp thông tin, giải quyết những vụ việc, khoản tiền tạm thu thi hành án, để thống nhất quan điểm chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Nhờ đó, năm 2018, Chi cục Thi hành án dân sự Thị xã đã hoàn thành và vượt cả 3 chỉ tiêu cơ bản do Cục THADS tỉnh và địa phương giao: Thi hành xong về việc, tiền và giảm số vụ việc chuyển sang kỳ sau.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác, trong thời gian tới, tập thể Chi cục THADS Thị xã Bỉm Sơn tập trung cao độ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, ngày càng nâng cao chất lượng, xây dựng Chi cục tiếp tục vững mạnh, hiệu quả trên các mặt công tác, kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thị xã.

Hoàng Hùng

Kết quả công tác Thi hành án dân sự thị xã Bỉm Sơn năm 2018