Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ngày 16/07/2019 16:13:41

Sáng ngày 16/7, Hội đồng nhân dân thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức kỳ họp thứ 8 HĐND Thị xã khóa XI nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND thị xã 6 tháng đầu năm, bàn và quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Tới dự kỳ họp, về tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại Thị xã Bỉm Sơn có đồng chí Ngô Tôn Tẫn – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã. Về phía Thị xã có các đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó bí thư thường trực Thị ủy; Bùi Huy Hùng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Thị ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thị xã, đại diện các đoàn thể chính trị xã hội Thị xã, trưởng các phòng, ban UBND Thị xã, Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ các các xã, phường, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, cùng các đại biểu HĐND Thị xã khóa XI.

Sau bài diễn văn khai mạc kỳ họp của đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã, các đại biểu đã nghe đồng chí Tống Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND Thị xã trình bày báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế Thị xã tiếp tục tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất địa bàn ướcđạt11.687,8 tỷ đồng, đạt 51,3% KH, bằng 113,2% so CK. Trong đó: Giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng ước đạt 8.442,5 tỷ đồng, tăng 13,1% so CK; một số số dự án lớn đang tiếp tục đầu tư để đưa vào hoạt động: dự án chuyển đổi công nghệ hệ thống nghiền xi măng đến đóng bao (của Công ty Vicem Bỉm Sơn), trang trại heo nái kết hợp cây ăn quả (của Công ty CP dịch vụ truyền thông LKC Việt Nam). Doanh thu ngành thương mại - dịch vụ ước đạt 3.120 tỷ đồng, tăng 14,2% CK; giá trị sản xuất Nông - Lâm - Thủy sản ước đạt 125,3 tỷ đồng, bằng 99,2% so với CK. Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp - Xây dựng chiếm75,61%; Thương mại - Dịch vụ chiếm 23,15%; Nông - Lâm - Thủy sản chiếm 1,24%. Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 98,262 tỷ đồng, đạt 40% KH năm, bằng 132% so với CK; thu Ngân sách địa phương ước đạt 217,155tỷ đồng, đạt 67% KH năm, bằng 122% so CK; chi Ngân sách địa phương ước đạt 153,758 tỷ đồng, đạt 48% KH năm, bằng 116% so CK. Trong 6 tháng đầu năm, toàn Thị xã thành lập mới được 30 doanh nghiệp. Một số dự án đầu tư hoàn thành đúng tiến độ như: Công trình Phụ trợ Trung tâm hội nghị, Khu dân cư bắc khu phố 2 phường Ba Đình, cải tạo nhà làm việc 3 tầng UBND Thị xã. Tổng giá trị thực hiện các công trình xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách đạt trên 11 tỷ đồng. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư phần lớn đạt và vượt so với yêu cầu chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Ngành giáo dục đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tiếp tục đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng giáo dục; chất lượng phổ cập mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS được giữ vững và đạt mức độ 3. Các hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa và các lễ hội trên địa bàn được tổ chức hiệu quả, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm. Các phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại“, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị“ tiếp tục được duy trì. Cùng với đó, an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất một số dự án do xã, phường làm chủ đầu tư, thành lập doanh nghiệp mới, tình trạng nợ đọng BHXH với số lượng lớn, kéo dài của một số doanh nghiệp... Trên cơ sở phân tích các nguyên nhân chủ quan và khách quan của các tồn tại, hạn chế trên, báo cáo đã đề ra 12 chỉ tiêu và 8 nhóm giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm. Cụ thể: tổng giá trị sản xuất địa bàn: 11.120,2 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư phát triển 1.681 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người: 75 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo: 1,25%.

Cũng trong phiên khai mạc, các đại biểu đã được nghe HĐND Thị xã Báo cáo kết quả hoạt động giám sát của HĐND năm 2018; UB MTTQ Thị xã thông báo của về việc MTTQ tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri 6 tháng đầu năm 2019; Viện kiểm sát Báo cáo về tình hình tội phạm và công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; Ban Kinh tế - xã hội báo cáo về thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết của UBND Thị xã; Ban Pháp chế báo cáo về thẩm tra các báo cáo của UBND Thị xã; Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự; Đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII.

Kỳ họp cũng thông qua các tờ trình đề nghị phê duyệt quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018; đề nghị phê duyệt điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2019 và Tờ trình đề nghị thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân Thị xã Bỉm Sơn năm 2020.

Hà Nghĩa

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Đăng lúc: 16/07/2019 16:13:41 (GMT+7)

Hà Nghĩa