Làm việc với Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp về hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất

Vừa qua, đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp do đồng chí Hoàng Văn Truyền – Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

TP.jpg

Làm việc với đoàn, về phía thị xã Bỉm Sơn có đồng chí Trịnh Quốc Đạt- Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thị xã; Lãnh đạo phòng Tài nguyên & Môi trường, phòng Tư pháp cùng Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các phường, xã: Đông Sơn, Bắc Sơn và Quang Trung.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã báo cáo kết quả đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Theo đó, từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/8/2020, thị xã Bỉm Sơn có 6 mặt bằng quy hoạch được thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, gồm: Mặt bằng Khu xen cư thôn 3, thôn 4 xã Quang Trung; mặt bằng xen cư khu phố 9, khu phố 4+5 phường Bắc Sơn; mặt bằng khu dân cư mới phía Đông Nhà máy Kem- Nam đường Minh Khai và khu dân cư phía Bắc Công ty Trường Thành, phường Đông Sơn, với tổng diện tích trên 6.802m2; tổng giá bán trên 18.764 triệu đồng. Trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, Thị xã đã thực hiện các bước theo quy trình đấu giá quyền sử dụng đất được quy định tại Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND ngày 9/3/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc “Ban hành quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” và các văn bản liên quan khác của Nhà nước quy đinh về đấu giá quyền sử dụng đất. Dự kiến đến hết năm 2020, thị xã sẽ hoàn thành bán đấu giá 4 mặt bằng với diện tích khoảng 1,4 ha; dự kiến thu hơn 40 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, các thành viên trong Đoàn Kiểm tra của Sở Tư pháp sẽ kiểm tra hồ sơ của từng mặt bằng quy hoạch được thực hiện đấu giá đất, trọng tâm vào các nội dung: Việc thực hiện quy trình đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đấu giá tài sản năm 2016, Luật đất đai năm 2013, Quyết định số 07 của UBND tỉnh; Việc lập dự toán, quyết toán chi phí đấu giá; Lựa chọn đơn vị thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất và ký hợp đồng dịch vụ đấu giá; Việc thanh toán chi phí đấu giá cho tổ chức đấu giá tài sản; Công tác lưu trữ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Đây là hoạt động thường niên của Sở Tư pháp nhằm phát hiện những thiếu sót trong quy trình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại các huyện, thị xã, thành phố, để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời; mặt khác nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đồng thời tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hoạt động đấu giá và những bất cập của pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất để có biện pháp tháo gỡ và kiến nghị cấp có thẩm quyền.

Sau khi hoàn thành công các kiểm tra, Sở Tư pháp sẽ có Thông báo kết quả kiểm tra hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất chung cho tất cả các huyện, thị xã, thành phố được kiểm tra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Nguyễn Tới

TP.jpg