20070

Lễ dâng hương tưởng nhớ Thánh Mẫu Liễu Hạnh tại Đền Sòng Sơn.

Sáng ngày 7/4/2021 (tức ngày 26/2 âm lịch), trong không gian linh thiêng của Đền Sòng Sơn, Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch Bỉm Sơn đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ Thánh mẫu Liễu Hạnh. Tới dự lễ dâng hương có đồng chí Đỗ Quang Trọng - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa.

Dang huong1.png

Về phía thị xã có đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Thị ủy; Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí Thường trực Thị ủy, HĐND, lãnh đạo UBND Thị xã; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp thịđông đảo du khách thập phương.

Tại Lễ dâng hương, nghi thức tế lễ được cử hành một cách trang nghiêm. Chúc văn do NSND Nguyễn Ngọc Quyền thể hiện đã gửi gắm những ước muốn và khát vọng của nhân dân có cuộc sống tốt đẹp mưa thuận, gió hòa, nhân khang, vật thịnh. Sau khi thức tế lễ là lễ dâng hương thể hiện sự trân trọng và lòng biết ơn tới Thánh Mẫu Liễu Hạnh.Tương truyền, Thánh Mẫu Liễu Hạnh là Tiên Chúa Quỳnh Nương con gái của Ngọc Hoàng Thượng Đế, vì phạm lỗi làm rơi chén ngọc trong một buổi Lễ chầu Thiên Đình nên bị đày xuống trần gian. Trải qua 3 lần thác sinh, Mẫu Liễu Hạnh - với quyền năng, công đức vô biên, tấm lòng thương yêu chúng sinh vô hạn, đã dạy cho nhân dân biết trồng dâu nuôi tằm, xua đuổi thú dữ, đánh tan kẻ thù xâm lấn bờ cõi. Cùng với Thần Tản Viên, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử thì Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một trong Tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian, được nhân dân tôn phong với cả 3 tư cách: Là Thánh – Thần - Phật; được suy tôn là “Mẫu Nghi thiên hạ”.

* Trước đó vào tối ngày 6/4/2021 (25/2 âm lịch)đã diễn ra Hội hầu văn Thánh Mẫu. Người dân tham dự đã có dịp tìm hiểu về nét đặc sắc trong trang phục, âm nhạc cũng như ý nghĩa của từng giá hầu trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Lễ Hầu văn Thánh Mẫu của Việt Nam được UNESCO công nhận di sản văn hóa ngày 1/12/2016, trở thành di sản văn hóa phi vật thể và trở thành hoạt động đặc sắc không thể thiếu trong dịp Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội.

Dang huong3.png
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội là lễ hội truyền thống của thị xã Bỉm Sơn, được UBND thị xã tổ chức long trọng vào ngày 26/2 âm lịch hằng năm nhằm tri ân công đức của Thánh mẫu Liễu Hạnh và tưởng nhớ người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ. Năm nay, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid 19, thay vì tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc như thường lệ, Thị xã đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch thị xã tổ chức ngắn gọn, nhưng vẫn đảm bảo các nghi lễ trang trọng của Lễ Hội; đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh.

Dang huong2.png

Lễ dâng hương tưởng nhớ Thánh Mẫu Liễu Hạnh tại Đền Sòng Sơn.

Dang huong1.png

Dang huong3.png