Liên đoàn Lao động Thị xã: Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

Sáng ngày 25/01/2019, tại Hội trường Thị ủy, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Về dự hội nghị có đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh.

IMG_4468[1].JPG

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe dự thảo Báo cáo tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Theo đó, trong năm 2018, Liên Đoàn lao động Thị xã đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn, làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ. Tuyên truyền, giáo dục vận động, đoàn viên và người lao động thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Công đoàn. Tổ chức phát động thi đua trong toàn bộ hệ thống công đoàn, trọng tâm là các phong trào: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo với năng suất, chất lượng, hiệu quả”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Hai tốt”, “Dân chủ- Kỷ cương- Tình thương- Trách nhiệm”… Tham gia thường xuyên, có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tập trung vào các nội dung: An toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, việc thực hiện Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn. Vận động CNVCLĐ đóng góp quỹ “Mái ấm Công đoàn” được 71 triệu đồng, hỗ trợ kinh phí làm mới và sữa chữa nhà cho 05 đoàn viên với tổng giá trị 185 triệu đồng; Tổ chức thành công chương trình “Tết sum vầy” năm 2018, trao 170 suất quà trị giá trên 140 triệu đồng cho CNVCLĐ có khoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, LĐLĐ Thị xã cũng tăng cường các hoạt động kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện các chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản…của các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đối với người lao động. Năm 2018, toàn Thị xã có 84 công đoàn cơ sở trực thuộc, kết quả xếp loại như sau: Công đoàn cơ sở vững mạnh 59 đơn vị; Khá 13 đơn vị; Trung bình 07 đơn vị và 05 đơn vị mới thành lập, tiếp nhận.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và bàn các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2019. Một số chỉ tiêu chính như sau: 100% cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ được tiếp thu các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Công đoàn cấp trên; 95% cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; Trên 95% đoàn viên và người lao động có việc làm, thu nhập tăng hơn năm 2018; Thành lập 02 công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước, phát triển được trên 450 đoàn viên..

Trong thời gian tới, LĐLĐ Thị xã cũng như công đoàn cơ sở cần phát huy hơn nữa vai trò tổ chức đại diện cho giai cấp công nhân và người lao động nhất là trong việc thực hiện quy chế dân chủ, BHXH; phát động các phong trào thi đua phong phú, thiết thực hơn nữa gắn với cơ sở và người lao động; tuyêntruyền nâng cao nhận thức của người lao động về chính sách pháp luật của Nhà nước,cơ quan, đơn vị để họ hiểu và thực hiện. Trước mắt, tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi.
Nguyễn Tới

IMG_4468[1].JPG