20377

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2021

Để nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp thực hiện nhiệm vụ và xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP); Phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, sự tiên phong của các doanh nghiệp và hưởng ứng tích cực của người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về vệ sinh ATTP, phấn đấu hoàn thành các tiểu tiêu về ATTP do Tỉnh giao, vừa qua, Ban chỉ đạo về Quản lý vệ sinh ATTP Thị xã đã ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2021.

Trong năm 2021, Bỉm Sơn phấn đấu xây dựng 1 chuỗi cung ứng thủy sản an toàn; hoàn thành chỉ tiêu thực phẩm tiêu dùng chủ yếu thông qua các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận, gồm: 4.000 tấn gạo; 2.517 tấn rau, củ quả; 1.856 tấn thịt gia súc; 1.000 tấn tôm, cá; Chợ 5-3, chợ Xí nghiệp 4 được công nhận Chợ An toàn thực phẩm; phường Lam Sơn được công nhận “Phường đạt tiêu chí an toàn thực phẩm”.

Để đạt được mục tiêu trên, bên cạnh việc xây dựng chương trình hoạt động theo từng tháng, Ban chỉ đạo về Quản lý vệ sinh ATTP Thị xã đã xác định rõ các nội dung hoạt động trong: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP; Các hoạt động thông tin, tuyên truyền; Công tác xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, xã, phường đạt tiêu chí ATTP; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm về ATTP.

Theo đó, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, Ban chỉ đạo tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ và giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu về ATTP tại Quyết định số 159/QĐ-UBND ngày 18/01/2021 của UBND thị xã Bỉm Sơn; Thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị và Kế hoạch của UBND tỉnh về công tác đảm bảo ATTP. Thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP thị xã được phân công phụ trách địa bàn tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về đảm bảo vệ sinh ATTP và báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện với Trưởng Ban Chỉ đạo thị xã để kịp thời giải quyết. Cùng với đó, Văn phòng Điều phối vệ sinh ATTP thị xã chủ trì phối hợp với các phòng ban chuyên môn, UBND các xã, phường, các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND thị xã xây dựng và triển khai Kế hoạch đảm bảo ATTP năm 2021;Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị hoàn thành các nhiệm vụ đảm bảo ATTP được giao, kịp thời đề xuất UBND thị xã tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. UBND các xã, phường xây dựng Kế hoạch chi tiết thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021. Tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ; lấy kết quả thực hiện công tác đảm bảo ATTP làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các cá nhân, tập thể trực tiếp tham mưu, triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Trong xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, xã, phường đạt tiêu chí ATTP: Văn phòng Điều phối vệ sinh ATTP chủ trì, phối hợp với các phòng ban chuyên môn tham mưu cho UBND thị xã trong việc thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2021; hướng dẫn, kiểm tra UBND các xã, phường triển khai thực hiện các chỉ tiêu ATTP và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các tiêu chí xã, phường ATTP, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; Phòng Kinh tế đôn đốc UBND các xã, phường tập trung chỉ đạo xây dựng và nhân rộng, phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến; các chuỗi giá trị sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn; triển khai xây dựng liên kết chuỗi giá trị nông sản đạt tiêu chuẩn hữu cơ cho một số sản phẩm chủ lực, đặc sản có lợi thế của thị xã; đẩy mạnh việc xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông- lâm- thủy sản trên địa bàn thị xã.

UBND các xã, phường, nhất là phường Lam Sơn tiếp tục xây dựng và duy trì xã, phường ATTP ; đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn quy mô lớn, chất lượng cao, áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi cung ứng được xác nhận, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân trên địa bàn. Tăng cường vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm sử dụng tem thông minh điện tử, sử dụng mã số, mã vạch để phục vụ việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã, các tổ chức chính trị - xã hội tích cực nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả, kịp thời khen thưởng, động viên các đoàn viên, hội viên, các điển hình tiên tiến trong công tác đảm bảo ATTP. Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã xây dựng các mô hình điểm "Câu lạc bộ phụ nữ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn", mô hình các sản phẩm an toàn thông qua thành lập các tổ hợp tác, tổ liên kết; Hội Cựu chiến binh tỉnh xây dựng mô hình “Cựu chiến binh nói không với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP”; Thị đoàn xây dựng mô hình điểm thanh niên tự quản đảm bảo vệ sinh ATTP; Hội Nông dân xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn theo hình thức nhóm hộ, tổ liên kết, hợp tác với tiêu chí “Không sản xuất rau không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục”.

Nguyễn Tới

Nguyễn Tới