Nhanh chóng, kịp thời tiêu hủy đàn lợn mắc dịch Tả lợn Châu Phi tại xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn.

Tính đến 16 giờ, ngày 26/5/2019, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại gia trại của 03 hộ gia đình ở thôn 1, xã Quang Trung. Tỷ lệ lợn nhiễm vi rút chết là 100% , chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị.

Thị xã đã kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tiến hành xử lý tiêu hủy toàn bộ 66 con lợn (với trọng lượng gần 4 tấn) của 03 gia đình theo đúng quy định. Đồng thời tiến hành khoanh vùng dịch, rải vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng, thành lập 04 chốt kiểm dịch cơ động kiểm soát chặt khu vực xuất hiện dịch.
Để ngăn chặn dịch bệnh, thị xã Bỉm Sơn tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị liên quan và các địa phương cần tiếp tục giám sát các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm các hộ xuất hiện lợn ốm, chết, nghi mắc bệnh; Hàng ngày cập nhật diễn biến tình hình dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương và tổng hợp báo cáo theo quy định. Tăng cường kiểm dịch vận chuyển lưu thông, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc, không đúng theo quy định; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị bảo hộ lao động cho công tác phòng chống dịch bệnh; đồng thời, để công tác phòng chống dịch hiệu quả, Thị xã yêu cầu chính quyền các địa phương, người chăn nuôi chấp hành nghiêm chỉnh quy trình thú y, phòng dịch. Nghiêm cấm mua bán, vận chuyển, tiêu thụ, giết mổ các sản phẩm lợn chết, lợn dịch. Khi xảy ra lợn chết, lợn bệnh phải báo ngay cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Đối với các chợ trên địa bàn thị xã cần kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt lợn đưa vào kinh doanh tại chợ, chỉ cho phép thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được đóng dấu Kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y lưu thông trong chợ.
Song song với đó, từ Thị xã đến cơ sở tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông chính xác về dịch tả lợn Châu Phi; Dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm sang người nên cần tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi và người tiêu dùng hết sức bình tĩnh, không nên hoang mang, để từ đó việc chống dịch được hiệu quả nhất cũng như hạn chế tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi trên địa bàn thị xã.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới