Nhiều hộ dân khẩn trương di chuyển mồ mả thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn.

Trong ranh giới giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn có khoảng 320 ngôi mộ. Hiện nay, nhiều hộ dân có mộ trong khu vực đang tích cực di chuyển ra khu vực quy hoạch, bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.

Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn do Công ty Cổ phần May – Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư, có diện tích 26,82 ha, với tổng mức đầu tư trên 532 tỷ đồng. Theo kết quả rà soát sơ bộ, có khoảng 350 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Để thực hiện dự án, Nhà nước cần phải thu hồi: 1,17 ha đất ở đô thị; 21,65 ha đất nông nghiệp và 3,0 ha đất khác. Trong những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi, Thị xã đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng của UBND thị xã và phường Lam Sơn khẩn trương kiểm kê, áp giá, lập dự toán bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ có mồ mả cần phải di dời khỏi vùng Dự án.

Đến nay, Thị xã đã phê duyệt 03 Phương án bồi thường, hỗ trợ di chuyển mồ mả cho 29 hộ (93 ngôi mộ) với tổng số tiền trên 750 triệu đồng. Trong đó có 19 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và đang thực hiện di chuyển mồ mả đến nghĩa địa hiện trạng tại thôn Cổ Đam, phường Lam Sơn theo quy định. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã tiếp tục chủ trì cùng các phòng, ban liên quan và phường Lam Sơn đẩy nhanh tiến độ kiểm kê, áp giá… các hạng mục, phần việc trong bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động hộ dân nhận tiền, di chuyển mồ mả theo chỉ đạo của Thị xã để bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư thực hiện dự án theo tiến độ đã đề ra.

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn được đầu tư xây dựng đồng bộ công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ - thương mại, nhà văn hóa cộng đồng và trường tiểu học phục vụ nhu cầu đất ở và các nhu cầu khác cho người dân trong khu vực, góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị thị xã Bỉm Sơn, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới