Phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Bỉm Sơn triển khai hệ thống học trực tuyến.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc thực hiện vệ sinh phòng dịch tiêu độc, khử trùng khuôn viên trường, lớp học; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ngành Giáo dục và Đạo tạo thị xã Bỉm Sơn đã triển khai Hệ thống học trực tuyến, xây dựng môi trường học tập ôn luyện kiến thức cho học sinh, nhằm tránh tình trạng quên, sao nhãng việc học tập trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Hoc TT.jpg

Bà Nguyễn Thị Nhẫn – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Bỉm Sơn cho biết: “Thực chất, chuyện học online không phải là điều quá mới mẻ. Tuy nhiên khi học sinh phải nghỉ học nhiều ngày để phòng chống dịch Covid-19, đây được xem là giải pháp tốt để đảm bảo việc học tập của học sinh. Chính vì vậy, duy trì và đảm bảo tất cả học sinh ở mọi nơi được tiếp cận là việc làm cần thiết”.

Để triển khai hệ thống học trực tuyến E-Learning miễn phí của Tập đoàn VNPT đến các học sinh tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thị xã, trong 2 ngày 11 và 12/02/2020, phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với VNPT Bỉm Sơn tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm cho các Nhà trường. Sau tập huấn, các trường tiểu học, THCS, TH&THCS chỉ đạo giáo viên sử dụng ứng dụng VnEdu Teacher để giao bài tập nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức trong các ngày nghỉ học ở nhà, hướng dẫn phụ huynh sử dụng ứng dụng VnEdu Connect để kết nối tương tác với nhà trường (các thao tác giao và nộp bài tập đều có sẵn trên hệ sinh thái VnEdu mà các nhà trường đang sử dụng trên điện thoại di động).

Với việc ứng dụng phần mềm này, giáo viên có công cụ để quản lý và thiết kế kho bài giảng điện tử, đánh giá chất lượng học tập cũng như quản lý thời lượng “lên lớp” của từng học sinh rất dễ dàng. Cùng với đó, VNPT E-Learning được phát triển dựa trên các nền tảng công nghệ 4.0 như giúp học sinh có thể học mọi lúc, mọi nơi trên các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop có kết nối internet; Có thể dễ dàng tham gia các khoá học mở rộng, linh hoạt cũng như thực hiện các bài thi thử để nâng cao kết quả; đồng thời, phụ huynh dễ dàng theo dõi, đánh giá tiến trình và kết quả học tập của con em mình cũng như đồng hành, chung tay cùng nhà trường trong công tác giáo dục.

Có con đang theo học tại Trường Tiểu học Ba Đình – đơn vị thí điểm triển khai Hệ thống học trực tuyến đầu tiên tại thị xã Bỉm Sơn, chị Vũ Thị Thủy cho biết: "Đầu tháng 2, con chị bắt đầu tham gia học trực tuyến chương trình E-Learning do nhà trường tổ chức. Tôi thấy đây là phương pháp học rấtthiết thực cho các con, giúp các con duy trì việc học tập trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 mà không bị gián đoạn chương trình học...".

Được biết, bên cạnh việc triển khai Hệ thống học trực tuyến, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cũng chỉ đạo các nhà trường phối hợp với VNPT Bỉm Sơn để triển khai phần mềm Kiểm định chất lượng giáo dục, nhằm đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia.

Có thể nói, việc triển khai Hệ thống học trực tuyến của ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã là một giải pháp căn cơ vừa đảm bảo việc duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục vừa phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid -19 xảy ra trong môi trường học đường trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.
Nguyễn Tới

Hoc TT.jpg