Rèn luyện kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn Thị xã

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội, mỗi năm cả nước có khoảng 2.800 trường hợp trẻ bị tử vong do đuối nước. Tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước ở Việt Nam hiện cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần so với các nước phát triển. Do đó, việc các nhà trường triển khai dạy học sinh các kỹ năng phòng chống đuối nước là việc làm vô cùng cần thiết.

Ngày 08/5/2018, UBND Thị xã đã ban hành kế hoạch số 863/KH-UBND về thực hiện Chương trình bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn năm 2018. Mục đích của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức để phòng chống, đuối nước cho đội ngũ công chức, viên chức, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở các cấp, các ngành, đoàn thể. Tổ chức triển khai và quán triệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp kế hoạch phổ cập bơi cho học sinh; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình và xã hội trong việc thực hiện hiệu quả các giải pháp phổ cập bơi. Các biện pháp để kiểm soát, hạn chế được tình trạng đuối nước, nhằm tạo môi trường học tập, vui chơi an toàn cho trẻ em, học sinh; giáo dục cho các em nắm vững các kỹ năng, kỹ thuật bơi an toàn, khả năng sinh tồn trong môi trường nước. Phấn đấu từ 50-85% thanh thiếu nhi, học sinh được phổ cập bơi.

Để thực hiện tốt kế hoạch này, UBND Thị xã sẽ chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình, các đơn vị, trường học tổ chức cho các em tham gia vào các chương trình phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước, nhất là vào dịp hè, mùa mưa bão. Tổ chức Hội thi bơi, cứu đuối cho các em thanh thiếu nhi, học sinh tham gia; Chỉ đạo vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ kinh doanh bể bơi có chế độ miễn giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, học sinh phổ thông và dành ít nhất 30% thời gian dành cho các trường thực hiện chường trình dạy bơi; đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực, vận động các tổ chức, tập thể, cá nhân có điều kiện đầu tư xây dựng hồ bơi, bến bơi, hồ bơi đơn giản, tạo nhiều điểm bơi đáp ứng nhu cầu tập luyện rèn luyện sức khỏe, vui chơi giải trí của quần chúng nhân dân.

Song song với công tác tuyên truyền, Thị xã sẽ tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh về phòng, chống đuối nước, kỹ năng cơ bản để sinh tồn trong môi trường sông nước. Triển khai mở lớp dạy học bơi, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Tổ chức kiểm tra, đánh giá kiến thức và kỹ năng phòng chống đuối nước đối với học sinh cuối kỳ học. Ủy ban nhân dân các xã phường điểm tổ chức, kiểm tra, giám sát, tổng hợp, báo cáo và công nhận các gia đình đạt thành tích tốt trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại địa phương, sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm thực hiện mô hình này.

Phạm Thúy

Phạm Thúy