Sơ kết công tác giảm nghèo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Ngày 16/07/2019 16:13:22

Chiều ngày 11/7, UBND Thị xã đã tổ chức sơ kết công tác giảm nghèo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Mai Đình Lâm - Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng ban chỉ đạo giảm nghèo Thị xã chủ trì hội nghị.

Ngheo.jpg

Tham dự có đại diện Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thị xã, các ban, ngành, đoàn thể Thị xã, lãnh đạo UBND và công chức chính sách các xã phường.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác giảm nghèo đã được Ban chỉ đạo giảm nghèo Thị xã và các xã phường quan tâm thực hiện. Các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các đối tượng khác đã được hỗ trợ nhiều chính sách tín dụng ưu đãi. Cụ thể, Ngân hàng chính sách xã hội đã giải quyết cho 24 hộ nghèo và 33 hộ cận nghèo vay vốn với tổng số tiền gần 2,9 tỷ đồng, cho 43 hộ mới thoát nghèo vay 2,3 tỷ đồng, cho 119 học sinh sinh viên vay gần 900 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ nghèo, cận nghèo còn được hỗ trợ mua BHYT, hỗ trợ nhà ở, nước sạch, tiền điện với số tiền trên 7 tỷ đồng; đồng thời được hỗ trợ về hưởng thụ văn hóa thông tin và chính sách pháp lý.

Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, công tác giảm nghèo cũng nhận được sự chung tay góp sức của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, như: MTTQ Thị xã vận động tặng 282 triệu đồng tặng quà tết cho 233 hộ nghèo, Hội LHPN Thị xã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức tài chính cho 100% phụ nữ nghèo vay vốn với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng, các CLB Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo duy trì mua con giống cho hội viên nghèo vươn lên phát triển kinh tế….

Tại hội nghị, các đại biểu đã được triển khai kế hoạch của UBND Thị xã về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019. Việc kiểm tra, rà soát hộ nghèo nhằm xác định danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; thống kê, phân tích thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo và các chiều thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Trên cơ sở đó thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2020 trên toàn địa bàn Thị xã. Thời gian tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được thực hiện từ ngày 1/8 đến ngày 30/10/2019.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Mai Đình Lâm - Phó Chủ tịch UBND Thị xã ghi nhận sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác giảm nghèo. Đồng chí nhấn mạnh: Mục tiêu đến cuối năm 2019, Thị xã phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,45% xuống còn 0,83%. Để đạt được mục tiêu đó, bên cạnh sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, các xã phường cần tích cực tuyên truyền các hộ có khả năng nghèo vươn lên phát triển kinh tế, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, đồng thời huy động và điều phối, sử dụng các nguồn lực cho công tác giảm nghèo một cách hiệu quả, tránh lãng phí. Đối với công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng chí đề nghị các xã phường khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo và phối hợp với Phòng lao động thương binh và xã hội Thị xã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho điều tra viên nhằm đảm bảo kết quả chính xác, phục vụ cho công tác giảm nghèo của địa phương.
Hà Nghĩa

Đăng lúc: 16/07/2019 16:13:22 (GMT+7)

Ngheo.jpg

Hà Nghĩa