Sư đoàn 390 kỷ niệm 70 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng Ba

Sáng 14/1/2021, Sư đoàn 390 đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (16/1/1951 – 16/1/2021) và đón nhận Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng Ba.

Su 390.png

Dự buổi lễ có các đồng chí: Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân đoàn I; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh nơi sư đoàn đóng quân. Về phía thị xã có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Trịnh Quốc Đạt – Phó Chủ tịch UBND Thị xã.

Cách đây đúng 70 năm, sau chiến thắng Thu đông năm 1950, nhằm đáp ứng yêu cầu chiến sự, Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương quyết định thành lập những Đại đoàn chủ lực cơ động đánh địch trên chiến trường Đông Bằng Bắc Bộ. Với chiến thắng đầu tiên ngày 16/1/1951 đã đi vào lịch sử và trở thành ngày truyền thống vẻ vang của Đại đoàn đồng bằng anh hùng. Trải qua các trận chiến đấu anh dũng, đầy gian khổ, cam go và ác liệt, Đại đoàn luôn nêu cao tinh thần quyết tâm, tham gia nhiều chiến dịch lớn, lập nhiều chiến công oanh liệt, được Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Giúp dân đánh giặc” cho Trung đoàn 48, “Dũng cảm, đánh hăng” cho Trung đoàn 64 và 8 chữ vàng truyền thống “Đoàn kết, Nghiêm túc, Dũng cảm, Chiến thắng”.

Ngày 23/8/1965, trước yêu cầu mới và đòi hỏi cấp bách của chiến trường, Đại Đoàn Đồng Bằng được biên chế thành 2 Sư đoàn 320A và Sư đoàn 320B. Trong đó Sư đoàn 320B thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân tăng cường bổ sung lực lượng chi viện cho các chiến trường Miền Nam. Từ năm 1965 đến năm 1971, Sư đoàn đã huấn luyện được 153.000 cán bộ, chiến sĩ bổ sung cho các chiến trường. Dù bất cứ trận đánh nào, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn cũng nêu cao tinh thần “Đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể”. Ngày 4/5/1979, Sư đoàn 320B đổi tên thành Sư đoàn 390. Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Sư đoàn 390 đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết, Nghiêm túc, Dũng cảm, Chiến thắng”, góp phần tô thắm lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc, làm rạng ngời thời đại Hồ Chí Minh. Sư đoàn đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội. Tiêu biểu như: 11 tập thể, 19 cá nhân vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu"Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân"’; tặng thưởng 9 huân chương Quân công, 170 huân chương chiến công cho tập thể và hàng vạn cán bộ, chiến sĩ được khen thưởng.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, Sư đoàn thường xuyên thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Đặc biệt năm 2020, khi đại dịch COVID -19 bùng phát, Sư đoàn là một trong những đơn vị tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Đến nay, Sư đoàn đã tiếp nhận và tổ chức cách ly cho 1.752 công dân. Với tinh thần “Hết lòng vì Nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã không quản ngại khó khăn gian khổ, luôn ân cần, tận tình, chu đáo phục vụ Nhân dân; tiếp tục gìn giữ, tô thắm và phát huy hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 390.

Hà nghĩa

Su 390.png