Tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt, đặc biệt tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, phòng ngừa và ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra tại các điểm giao cắt, UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành văn bản số 969/UBND-QLĐT về việc “tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt”.

Theo đó, UBND thị xã yêu cầu: UBND các phường, xã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan quản lý đường sắt và các đơn vị có liên quan trong việc cảnh giới, chốt gác tại các đường ngang dân sinh tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn; Tăng cường chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện công tác quản lý trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn, không để xảy ra các trường hợp xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt, tự ý mở đường ngang trái phép qua đường sắt, nhổ bỏ cọc thu hẹp lối đi tại các đường ngang; Kiến quyết xử lý triệt để đối với các hành vi vi phạm, tổ chức tháo dỡ các công trình trái phép vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt, đóng các lối đi dân sinh tự phát mới phát sinh (nếu có).

Công an thị xã Bỉm Sơn chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, phối hợp chặt chẽ với lực lượng thanh tra đường bộ, đường sắt tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các vi phạm về quy tắc giao thông tại các đường ngang giao cắt với đường sắt, đặc biệt là hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ cố tình vượt qua đường sắt khi đã có tín hiệu cảnh báo tàu đang đến, gác chắn tự động đã hạ, dàn chắn, cần chắn đã đóng, không giảm tốc độ khi qua đường ngang,... Đồng thời phối hợp với lực lượng liên quan để truy tìm xử lý nghiêm các phương tiện giao thông cố tình vượt qua khi đã có tín hiệu làm va gẫy cần chắn trên các đường ngang với đường sắt nếu xảy ra trên địa bàn.

Phòng Quản lý đô thị chủ động phối hợp tốt với các đơn vị quản lý đường sắt tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn của hệ thống đường bộ tại các đường ngang thuộc phạm vi quản lý của UBND thị xã (như hệ thống cọc tiêu, biển báo, nền mặt đường, tầm nhìn,...) để kịp thời khắc phục ngay những hư hỏng, vi phạm.

Đội kiểm tra quy tắc đô thị thị xã theo chức năng nhiệm vụ được giao kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn UBND các phường, xã thực hiện công tác đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường sắt theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới