Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 27/4/2021, UBND thị xã Bỉm Sơn ban hành văn bản số 1130/UBND-YT về việc triển khai thực hiện Công điện 07 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, hiện nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 trong nước và trên địa bàn Tỉnh Thanh Hóa cơ bản đang được kiểm soát tốt. Song trên thế giới và khu vực tình hình dịch vẫn diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh đó, tình trạng người nhập cảnh khai báo y tế chưa chính xác, thiếu trung thực, dễ bỏ sót, lọt các đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19; đồng thời, tâm lý chủ quan, lơ là, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định... đã xuất hiện khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung, dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thị xã, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, UBND thị xã có ý kiến chỉ đạo như sau:

Các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, UBND các phường, xã: Tiếp tục cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Trước mắt, tập trung cao độ triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và UBND tỉnh tại: Chỉ thị số 01ngày 25/11/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị số 04 ngày 21/01/2021 và Kế hoạch số 51ngày 16/3/2021 của UBND tỉnh; Kế hoạch số 309 ngày 15/3/2021 của Bộ Y tế; Thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo yêu cầu của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

UBND các phường, xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp… trên địa bàn trong phạm vi quản lý thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên Hệ thống bản đồ chống dịch; Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch. Cùng với đó, chủ động cập nhật hoàn chỉnh các phương án, kịch bản sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống của dịch có thể xảy ra; Tiếp tục hạn chế các sự kiện hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trường hợp nếu tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… theo đúng quy định.

Phòng Y tế - UBND thị xã thực hiện rà soát, tham mưu cho UBND thị xã hoàn chỉnh các phương án, kịch bản sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống của dịch có thể xảy ra; Phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức chặt chẽ đúng các quy định pháp luật trong việc tiếp nhận và cách ly các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc trên địa bàn, các trường hợp có nguy cơ mắc Covid-19, theo dõi y tế sau cách ly. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tổng hợp kinh phí để mua các trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo cho công tác phòng chống Covid-19 .

Trung tâm y tế Bỉm Sơn tăng cường các hoạt động giám sát dịch tễ và xét nghiệm phạm vi phù hợp để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh; tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm sớm, kịp thời truy vết, ngăn chặn ngay từ khi dịch mới xuất hiện, còn ở diện hẹp, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, có trách nhiệm thực hiện khám bệnh an toàn, ngăn chặn nguy cơ lây truyền bệnh giữa người bệnh, cán bộ y tế và lây lan ra cộng đồng.

Ban chỉ huy quân sự , Công an thị xã Bỉm Sơn: Tiếp tục quản lý các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn Thị xã; Thực nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong việc tiếp nhận, cách ly các trường hợp tập trung; Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch; tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước đang cách ly, lưu trú, làm việc trên địa bàn thị xã, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Phòng Văn hóa thông tin chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cho các sự kiện văn hóa, lễ hội, du lịch, thể thao trên địa bàn Thị xã. Kịp thời tham mưu, báo cáo Chủ tịch UBND thị xã các biện pháp phù hợp để kiểm soát phòng, chống dịch trong các sự kiện có tập trung đông người trên địa bàn theo tình hình dịch cụ thể; Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các hoạt động du lịch; có danh sách đầy đủ kèm số điện thoại của từng du khách để có thể nhanh chóng điều tra, truy vết, cách ly phòng, chống dịch khi có dịch xảy ra. Chủ trì, phối hợp với ngành Y tế và UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra, giám sát, tổ chức đánh giá các tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch do Bộ Y tế quy định, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn theo quy định.

UBND thị xã cũng yêu cầu Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp …; thường xuyên kiểm tra, giám sát, tổ chức đánh giá các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế quy định đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn thị xã.
Nguyễn Tới

Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19