Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại nhiều địa phương trên toàn quốc có chiều hướng gia tăng về cả quy mô, mức độ, gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, an sinh xã hội và sức khỏe của người dân.

Nguyên nhân chính do bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp với lượng thải lớn và chưa được kiểm soát hiệu quả; tỷ lệ cây xanh, mặt nước trong quá trình phát triển đô thị chưa đạt yêu cầu; việctổ chứcthực hiện cácquyđịnhcủa pháp luật về chương trình, nhiệm vụ về kiểm soát ô nhiễm không khí chưa đồng bộ, hiệu quả.

Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe của người dân và phát triển kinh tế xã hội của thành phố theo hướng phát triển bền vững, chỉ đạo tại văn bản số 1727/UBND-TNMT ngày 21/6/2021, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu:

Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các phòng ban liên quan và UBND các xã, phường rà soát, tham mưu cho UBND thị xã nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường không khí, triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch quản lý chất lượng không khí trên địa bàn thị xã theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 985a /QĐ-TTg ngày 01/6/2016. Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, trường hợp phát hiện ô nhiễm môi trường không khí, phải thông báo cho UBND các xã, phường để thông qua các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo cho người dân gần khu vực bị ô nhiễm biết để phòng, tránh kịp thời.

Phòng Kinh tế hướng dẫn triển khai việc thu gom, xử lý, chế biến phụ phẩm sau thu hoạch thành các sản phẩm có ích; tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân không đốt các phụ phẩm nông nghiệp và xử lý đúng quy định để bảo vệ môi trường.

Trung tâm VHTTTT và Du lịch tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về chất lượng môi trường không khí, các nguy cơ và tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người, các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm không khí.

Công an thị xã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý, thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường.

UBND các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí; vận động nhân dân không đốt chất thải rắn, rơm rạ để giảm các nguồn phát sinh khí thải; hướng dẫn triển khai các mô hình sử dụng phế phụ phẩm trong nông nghiệp như trồng nấm, làm phân bón, hạn chế sử dụng bếp tổ ong đun nấu trong gia đình. Cùng với đó thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác đất san lấp, sản xuất vật liệu xây dựng trong thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu phát tán bụi, khí thải ra môi trường xung quanh (che chắn công trình, phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng, phun nước, rửa đường, rửa xe ra vào công trình ...); tăng cường công tác vệ sinh môi trường nông thôn theo Quyết định số 1988/2017/QĐ-UBND ngày 12/6/2017 của UBND tỉnh.
Nguyễn Tới

Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí