20162

Tăng cường phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả do nắng nóng và phòng cháy chữa cháy rừng trong thời điểm nắng nóng kéo dài

Trong những ngày vừa qua, tình trạng nắng nóng xảy ra trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nắng nóng gay gắt liên tục duy trì từ ngày 27/6/2018 đến nay, nhiệt độ không khí trung bình ngày phổ biến từ 34-350C, có thời điểm lên đến 40-410C, đây là đợt nắng nóng kéo dài nhất và cường độ mạnh nhất từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh.

Cam lua.JPG
Ảnh minh họa.

Theo nhận định của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương trong thời gian tới nắng nóng, khô hạn và thiếu nước tại Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ tiếp tục diễn ra.

Để chủ động, phòng ngừa ứng phó, khắc phục hậu quả do nắng nóng, khô hạn và thiếu nước gây ra. Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo một số nội dung cấp bách sau: Theo dõi liên tục tình hình nắng nóng, hạn hán để chủ động xây dựngvà điều chỉnh kế hoạch phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả do nắng nóng, khô hạn và thiếu nước gây ra phù hợp với từng đơn vị để hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra đối với nhân dân; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhất là trong phòng chống cháy rừng, cháy nổ, sử dụng tiết kiệm điện nước; đảm bảo sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân trong tình hình nắng nóng, khô hạn và thiếu nước kéo dài. Tăng cường kiểm tra, đánh giá nguồn nước, quản lý chặt chẽ nguồn nước hiện có trong các hệ thống công trình thủy lợi, ao đầm…trên địa bàn để điều phối hợp lý, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân và phục vụ cho các hoạt động sản xuất. Tổ chức nạo vét kênh mương, ao, hồ để tạo thêm nguồn nước, đồng thời rà soát, điều chỉnh hợp lý cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo khả năng của nguồn nước cung cấp. Nắng nóng kéo dài sẽ kèm theo những hình thái thời tiết cực đoan, đề nghị các đơn vị triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và cảnh báo để nhân dân biết, chủ động phòng tránh an toàn.

Nắng nóng kéo dài cũng làm cho nguy cơ cháy nổ cao. Để phòng cháy chữa cháy tại nhà riêng, đối với người dân cần lưu ý trong quá trình dụng các thiết bị điện có công suất lớn phải có atomat, cầu dao; khắc phục các hư hỏng có thể gây ra chập điện; không để vật liệu dễ cháy ở gần khu đun nấu; không dự trữ nhiên liệu trong nhà ở, phương tiện chứa xăng, dầu phải để cách xa nguồn sinh lửa, sinh nhiệt, trước khi ra khỏi nhà hoặc khu vực đun nấu thì phải kiểm tra các thiết bị điện và khu đun nấu để đảm bảo an toàn; hút thuốc lá phải đúng nơi quy định, không vứt tàn thuốc ở những nơi có vật liệu dễ bắt cháy; đồng thời chuẩn bị dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn khi cần thiết, khi xảy ra cháy phảibáo cho mọi người xung quanh và báo cho lực lượng chữa cháy qua số điện thoại 114.

Đối với công tác PCCCR, nhân dân, chủ rừng chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Nghiêm cấm việc sử dụng vứt tàn lửa bừa bãi, đốt ong trong rừng để xảy ra cháy rừng. Tăng cường quản lý các hoạt động gần rừng, các khu vực giáp ranh, các khu vực trọng điểm cháy. Trong đợt nắng nóng này cần quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt và những hành vi dùng lửa khác. Tổ chức phát dọn hệ thống đường băng trắng để cản lửa bao quanh các khu vực đền, chùa, nghĩa địa, các khu vực trồng mía trong và ven rừng thuộc địa bàn quản lý, kinh doanh của đơn vị mình.

Cam lua.JPG
Ảnh minh họa.