Tập huấn nghiệp vụ tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân

Ngày 22/3/2019, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã đã phối hợp với Liên đoàn Lao động thị xã Bỉm Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ pháp luật cho hơn 150 cán bộ là ủy viên Ban chấp hành, Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động thị xã; Chủ tịch công đoàn, Ban Thanh tra nhân dân, phụ trách kiểm tra Công đoàn cơ sở.

PL.jpg

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Đỗ Đức Thẩm – Trưởng Phòng Tư pháp, Báo cáo viên của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ Quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Thanh tra nhân dân về tổ chức hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân. Các nội dung như: Nhiệm vụ, quyền hạn; cách thức xây dựng chương trình, kế hoạch; nội dung hoạt động giám sát và hoạt động xác minh của Ban Thanh tra nhân dân; nguyên tắc và lề lối làm việc; trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đối với hoạt động Thanh tra nhân dân trong đơn vị. Bên cạnh đó, Báo cáo viên cũng đã triển khai Hướng dẫn số 1271/HD-TLĐ, ngày 07/8/2017 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Công đoàn với việc tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân theo quy định tại Nghị định số159/2016/NĐ-CP. Bằng những liên hệ thực tiễn, Báo cáo viên đã giúp các đại biểu nắm rõ hơn chức trách, nhiệm vụ, thực hiện tốt vai trò của Ban Thanh tra nhân dân, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hội nghị đã dành thời gian để trao đổi, giải đáp vướng mắc về những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Ban Thanh tra nhân dân ở cơ sở. Qua đó tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh.
Nguyễn Tới

Tập huấn nghiệp vụ tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân