Tập trung phòng, chống bệnh Đạo ôn cổ bông hại lúa vụ xuân 2020.

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, trên địa bàn thị xã, lúa vụ Chiêm Xuân 2020 bắt đầu trổ từ ngày 28/3. Bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện và gây hại trên cây lúa từ trung tuần tháng 3 trên các giống nhiễm như: TBR225, GL102, thiên ưu, nếp … những ruộng bón phân không cân đối (chủ yếu trên cây lúa phường Đông Sơn). Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia: Từ ngày 6 - 15/4 ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, nền nhiệt độ cao từ 25 - 350C. Đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông gây hại.

Để bảo vệ diện tích lúa đang trổ và sắp trổ không bị nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông, UBND thị xã yêu cầu UBND các xã, phường thông báo, hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông (tập trung trà lúa trổ từ ngày 5 đến 20/4). Phun thuốc phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất nhưTricyclazole, Propiconazole… Cụ thể như một số loại thuốc sau: Bump 650 WP, Bankan 600WP, Rocksize 525S... Thực hiện phun 2 lần: Lần 1 khi lúa trổ 5%, lần 2 khi lúa trổ 100% vào buổi sáng lúc khô sương hoặc buổi chiều mát và yêu cầu đảm bảo lượng nước tối thiểu 30 lít nước thuốc đã pha/500m2; đồng thời, hướng dẫn chăm sóc trà lúa xuân muộn (bón đón đòng). Ngoài ra cần lưu ý đối tượng sâu cuốn lá nhỏ có khả năng gây hại vào trung tuần tháng 4 trên diện tích lúa xuân muộn.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thị xãphối hợp với phòng Kinh tế chỉ đạo UBND các xã, phường trong công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng vụ Xuân. Tăng cường công tác điều tra, dự tính, dự báo tình hình diễn biến phát sinh sâu bệnh hại.
Chi nhánh thủy lợi Bỉm Sơn căn cứ vào thực tế sản xuất để điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân chăm sóc lúa và phòng trừ sâu bệnh hại lúa..
Phạm Thúy

Tập trung phòng, chống bệnh Đạo ôn cổ bông hại lúa vụ xuân 2020.

Phạm Thúy