Thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới xã Quang Trung.

Sáng ngày 13/8/2019, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh đã tổ chức thẩm định, xét đạt chuẩn NTM năm 2019 cho xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Đức Năng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh; Các đồng chí đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh - thành viên hội đồng thẩm định tỉnh.

NTMQT.jpg

Về phía thị xã Bỉm Sơn có đồng chí Bùi Huy Hùng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM Thị xã; đồng chí Tống Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM Thị xã; Các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM Thị xã và các đồng chí lãnh đạo xã Quang Trung.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Cấp ủy, Chính quyền và các Đoàn thể xã Quang Trung đã tuyên truyền, phổ biến và quán triệt sâu rộng các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM để cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chủ động và tự giác tham gia thực hiện; Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, đường điện thắp sáng đường nông thôn... áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương.

Trong 8 năm triển khai thực hiện, Xã đã huy động trên 232 tỷ đồng để đầu tư xây dựng NTM. Xã đã thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội và những mâu thuẫn phát sinh. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư xây dựng, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp với lợi thế của địa phương; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Theo Báo cáo Kết quả thực hiện xây dựng NTM của Xã và Kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét công nhận đạt chuẩn NTM xã Quang Trung năm 2019 của UBND Thị xã, sau gần 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay xã Quang Trung đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Cơ sở hạ tầng được xây dựng và nâng cấp đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. 100% tuyến đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; đường trục thôn và đường liên thôn được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 85%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 42,7 đồng/người/năm, năm 2019ước đạt 45,17 triệu đồng/người/năm; đời sống nhân dân đã được từng bước nâng cao rõ nét, số hộ có đời sống khá và giàu ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,62%; 100% số hộ gia đình trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% số hộ dùng điện; 100% hộ có phương tiện nghe nhìn... Văn hóa - xã hội - môi trường được quan tâm, chú trọng.

Tại Hội nghị các đại biểu đã phát biểu tham gia ý kiến đánh giá, làm rõ về kết quả thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn xã Quang Trung. Đề nghị Xã cần làm rõ các mục tiêu, giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM trong thời gian tới. Căn cứ báo cáo kết quả thẩm tra, báo cáo thẩm định của các ngành được giao phụ trách tiêu chí NTM và kết quả khảo sát, kiểm tra thực tế, Đoàn thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM Tỉnh đã bỏ phiếu thống nhất xã Quang Trung đạt 19/19 tiêu chí NTM, với số phiếu tán thành 21/21 phiếu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Đức Năng - Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM Tỉnh đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của xã Quang Trung. Đồng chí đề nghị UBND thị xã Bỉm Sơn và xã Quang Trung tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên Hội đồng thẩm định, khẩn trương chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện lại báo cáo, hồ sơ đảm bảo đúng quy định để trình UBND Tỉnh xem xét công nhận xã Quang Trung đạt chuẩn NTM năm 2019. Đồng thời cũng đề nghị Thị xã, xã Quang Trung tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, làm tiền đề để xã Quang Trung trở thành Phường trong tương lai.
Nguyễn Tới

Thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới xã Quang Trung.

NTMQT.jpg

Nguyễn Tới