Thị xã Bỉm Sơn cơ bản hoàn thành thu hoạch vụ Thu Mùa, đẩy mạnh sản xuất vụ Đông năm 2019-2020

Vụ Thu Mùa năm 2019, thị xã Bỉm Sơn có tổng diện tích gieo trồng trên 504 ha, tập trung một số cây trồng chính là: Cây lúa 374 ha, cây ngô 46,3 ha, cây khoai lang 10,6 ha, cây lạc 6,7 ha, cây rau các loại 52,8 ha. Thời điểm này nhân dân trên địa bàn thị xã đang tích cực khẩn trương tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Thu Mùa đồng thời triển khai sản xuất vụ Đông đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.

Dong Xuan.JPG

Tranh thủ thời tiết nắng nóng, nhiều ngày qua các hộ dân ở xã Hà Lan đã bố trí nhân lực ra đồng thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Thu Mùa. Từ thành công của mô hình dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, xã Hà Lan đã tạo nên được những thửa ruộng lớn, thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Việc sử dụng ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, đặc biệt là trong khâu thu hoạch lúa đã góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phía sản xuất và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Theo thông tin từ UBND xã Hà Lan, vụ Mùa năm 2019, toàn xã gieo trồng trên 234 ha, đạt 100% kế hoạch; trong đó diện tích cây lúa 231 ha, cây rau màu trong khu dân cư 3,5 ha; Năng suất cây lúa đạt 48 tạ/ha, tăng 3,66% so với cùng kỳ, sản lượng đạt trên 1000 tấn. Đến nay, xã Hà Lan đã hoàn thành xong việc thu hoạch lúa Mùa, chuẩn bị làm đất để gieo trồng cây vụ Đông. Được biết, vụ Đông năm nay, xã Hà Lan thực hiện gieo trồng 25,71 ha, trong đó, cây trồng chủ lực vẫn là cây đậu tương và cây ngô (22,21 ha), còn lại là cây rau màu 3,5 ha.

Tại phường Lam Sơn, vụ Thu Mùa năm nay, toàn phường gieo cấy 26,5 ha lúa. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn phường đang tích cực thu hoạch lúa mùa, bảo đảm gieo trồng cây màu vụ đông đúng khung thời vụ. Với đặc điểm cánh đồng nơi đây chân đất ướt nên bà con chủ yếu trồng các loại cây rau màu ngắn ngày như: Rau cải các loại, su hào, bắp cải…Với mục tiêu, phát triển sản xuất vụ Đông theo chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng, hiệu quả, nâng cao chuỗi giá trị và phát triển bền vững, Phường Lam Sơn tích cực tuyên truyền cho bà con áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, thực hiện trồng rau an toàn, phát huy và nâng cao giá trị của trồng rau trong nhà lưới đã được đầu tư.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của phòng chuyên môn UBND Thị xã, sự chủ động của các địa phương và sự hỗ trợ của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Bỉm Sơn, tin tưởng rằng sản xuất vụ Đông năm 2019 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn sẽ có nhiều thành công mới, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt, từng bước nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Nguyễn Tới

Dong Xuan.JPG