Thị xã Bỉm Sơn phấn đấu trên 95% trẻ em từ 1-5 tuổi được tiêm bổ sung vác xin Sởi – Rubella

Bệnh sởi-rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút sởi-rubella gây ra, có thể gây các biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ em. Để góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng, vừa qua, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella (MR) cho trẻ từ 1- 5 tuổi trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

soi.jpg
Ảnh minh họa.

Mục tiêu của kế hoạch hướng đến trên 95% trẻ từ 1-5 tuổi sống trên địa bàn thị xã được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella (MR) đồng thời, đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các hướng dẫn khác của Bộ Y tế.

Theo đó, Thị xã sẽ tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella (MR) cho toàn bộ trẻ từ 1 - 5 tuổi sống trên địa bàn, trừ những trẻ đã tiêm vắc xin Sởi/Sởi - Rubella/Sởi - Quai bị - Rubella và Thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch. Dự kiến có khoảng 5.176 trẻ em sinh từ ngày 01/3/2014 đến 01/01/2018 có mặt tại địa phương trong thời gian triển khai chiến dịch sẽ được tiêm bổ sung vác xin Sởi – Rubella.

Việc tiêm bổ sung sẽ được triển khai tại các trạm y tế của 08 phường, xã từ ngày 03 tháng 7 đến ngày 06 tháng 7 năm 2019 theo hình thức tiêm cuốn chiếu từng xã, phường một. Trạm y tế các phường, xã tăng cường, tập trung hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị… trong những ngày tiêm chủng. Các ngày tiêm chủng vắc xin Sởi - Rubella được bố trí riêng, không trùng thời gian với ngày tiêm chủng thường xuyên. Tổ chức buổi tiêm vét tại trạm y tế sau tiêm chính thức khoảng 3 - 5 ngày để tiêm cho những trẻ chưa được tiêm chủng hoặc những trẻ phải tạm hoãn tiêm chủng trong những ngày tiêm chính thức.

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, UBND thị xã đề nghị Trung tâm Y tế Bỉm Sơn hướng dẫn và giám sát các xã, phường tổ chức điều tra, rà soát đối tượng tại hộ gia đình, lập danh sách toàn bộ trẻ từ 1 đển 5 tuổi sống trên địa bàn, đảm bảo 100% trẻ trong diện tuổi được điều tra, từ đó xác định số trẻ cần tiêm tại Trạm Y tế xã, phường. Đặc biệt, tránh bỏ sót trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật tại địa phương. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn và Tổ cấp cứu cơ động của Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn thường trực tại Trạm y tế các phường, xã trong những ngày tiêm chủng, sẵn sàng xử trí, cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm.

Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi- Rubella là một chiến dịch lớn. Việc thực hiện thành công chiến dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần khống chế bệnh tại cộng đồng, đồng thời làm giảm gánh nặng bệnh tật của hội chứng rubella bẩm sinh, nâng cao sức khỏe, thể chất của trẻ. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành Y tế thì cần sự quan tâm, phối hợp của chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn toàn Thị xã.
Nguyễn Tới

soi.jpg