Thị xã Bỉm Sơn: Tăng cường công tác quản lý, khai thác an toàn các công trình thủy lợi

Những năm qua, thị xã Bỉm Sơn luôn chú trọng công tác quản lý, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống người dân trên địa bàn.

Thị xã Bỉm Sơn có địa hình thấp dần từ Tây sang Đông. Tuy diện tích không rộng nhưng vừa có vùng đồng bằng, vùng núi đá, vùng đồi và sông suối. Hệ thống sông, suối, ao, hồ của Bỉm Sơn vừa ngắn vừa nhỏ, nguồn nước mặt nghèo nàn biến động thất thường theo mùa: mùa mưa ngập úng (diện tích đất thường bị úng khoảng 69 ha), mùa khô thiếu nước (diện tích khoảng 135 ha). Địa hình nhìn chung không đồng đều do đó công tác quy hoạch tưới tiêu tương đối khó khăn. Trước tình hình đó, trên cơ sở hiện trạng các công trình thủy lợi, Thị xã đã nghiên cứu các đặc điểm về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu… của địa phương để đề ra các quyết sách vềđầu tư, cải tạo, quản lý, khai thác các công trình thủy lợi đảm bảo hiệu quả. Chỉ tính riêng từ năm 2016-2020, Thị xã đã đầu tư sữa chữa, nâng cấp và xây dựng mới trên 20 công trình thủy lợi. Các công trình sau khi hoàn thành đã và đang phát huy hiệu quả, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu sản xuất và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân,

Bỉm Sơn hiện có 108 công trình thủy lợi được đưa vào khai thác, sử dụng, trong đó: UBND các phường, xã quản lý 80 công trình thủy lợi, Thị xã giao cho Chi nhánh Thủy lợi Bỉm Sơn quản lý 28 công trình thủy lợi. Các công trình thủy lợi phục vụ cung cấp nước tưới, tiêu cho trên 1.880 ha đất sản xuất nông nghiệp. Công tác quản lý, khai thác các công trình thủy lợi trên địa bàn thị xã thời gian qua được thực hiện tương đối tốt, góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu suất sử dụng đất, duy trì nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu úng và phòng, chống lũ trên địa bàn.

Để khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi, ngoài nguồn cấp bù miễn thu thủy lợi phí hàng năm, Thị xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp ngày công, vật liệu, thực hiện nạo vét, tu sửa, bảo dưỡng các công trình thủy lợi. Bên cạnh đó, UBND thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp với Chi nhánh Thủy lợi Bỉm Sơn thực hiện tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc khai thác và bảo vệ các công trình thủy lợi trên địa bàn; Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. Trong mùa mưa bão, các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện các sự cố phát sinh để có giải pháp xử lý bảo đảm an toàn công trình và tính mạng người dân.

Đối với các công trình do UBND các xã, phường quản lý: Đã thành lập Tổ thủy lợi nội đồng để thực hiện công tác điều tiết, nạo vét, sửa chữa hệ thống kênh mương nội đồng; các máy bơm dã chiến được bố trí để sẵn sàng bơm tưới khi xảy ra sự cố thiếu nước cục bộ tại các chân ruộng ở vị trí cao. Hàng năm, UBND các xã, phường và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình nhằm kip thời phát hiện các hư hỏng để tham mưu UBND thị xã có biện pháp khắc phục, sửa chữa. Đối với các hư hỏng nhỏ, các xã, phường đã chủ động sử dụng nguồn kinh phí được giao để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo công trình vận hành an toàn, phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

Đối với các công trình do thị xã quản lý, Chi nhánh Thủy lợi Bỉm Sơn thường xuyên kiểm tra việc vận hành các công trình để chủ động điều tiết và tích trữ nước hợp lý, đúng quy định để chủ động phòng, chống lũ và đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất; Phân công, cử cán bộ phối hợp với UBND các xã, phường kiểm tra các hạng mục đầu mối (hệ thống kênh tưới tiêu, đập, tràn xả lũ, cống lấy nước...) để đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt chú ý đến hệ thống đóng mở, các khe văng, van đóng mở để đảm bảo không bị rò rỉ, thất thoát nước; quản lý chặt chẽ nguồn nước dự trữ để đảm bảo nước tưới cho cả vụ. Trước khi vào vụ sản xuất hàng năm, Chi nhánh Thủy lợi Bỉm Sơn tiến hành kiểm tra, tính toán khối lượng nạo vét, phát dọn các công trình trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện các hư hỏng, chủ động khắc phục để đảm bảo phục vụ sản xuất của nhân dân, đồng thời tổng hợp thiết bị đưa vào danh mục bảo dưỡng định kỳ.

Thời gian tới, Thị xã tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng công tác quản lý, khai thác hiệu quả công trình thủy lợi. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ thông tin thời tiết, phòng, chống thiên tai, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng thủy lợi, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thị xã.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới