Thị xã Bỉm Sơn tập trung sản xuất cây vụ Đông

Vụ Đông Xuân 2018-2019, toàn Thị xã dự kiến gieo trồng 110 ha cây trồng, trong đó: Rau, đậu các loại trên 59 ha, đậu tương trên 24 ha, còn lại là cây hoa màu khác.

Gieo trong.JPG

Tùy theo điều kiện thực tế về thổ nhưỡng, hệ thống tưới tiêu, tập quán canh tác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chính quyền các xã, phường đã kiên trì vận động bà con tranh thủ thời tiết để tăng vụ gieo trồng trên các chân đất theo lịch nông vụ thị xã đã đề ra. Đến thời điểm này, nông dân thị xã đã thu hoạch xong vụ lúa Hè –Thu, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước, đảm bảo thoát hết nước trong ruộng để làm đất được thuận lợi.

Tại xã Hà Lan, diện tích gieo trồng cây vụ Đông năm nay là 25,7 ha, bằng 111% so với kế hoạch thị xã giao. Bà con nông dân đã làm đất và gieo trồng xong trên 70% diện tích đất canh tác vụ Đông. Xã tiếp tục đưa vào trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Bí xanh, bí đỏ, dưa các loại, ngoài ra khuyến khích nhân dân trồng các loại rau màu như rau muống, rau đay, mồng tơi, các loại rau cải, rau gia vị.Qua nghiên cứu, xác định cây đậu tương phù hợp với thổ nhưỡng trên các xứ đồng Rắn lổ sâu, Cửa Chùa, Cửa Trại, Kim Lương, Cửa Đình thuộc thôn Đoài Thôn; xứ đồng Tráng Đồng, Chân mạ, Bản lễ thuộc thôn Điền Lư, đồng thời được tỉnh, thị xã hỗ trợ 50% kinh phí mua hạt giống nên lãnh đạo xã đã vận động bà con tăng thêm diện tích trồng cây đậu tương. Đến nay, toàn xã đã gieo trồng được 18,7ha đậu tương, tăng 1,5 ha so với kế hoạch của xã. Chị Nguyễn Thị Nhung, hội viên Hội Nông dân thôn Đoài Thôn phấn khởi cho biết: Vụ Đông năm nay, gia đình chị gieo trồng 6 sào đậu tương và gần 2 sào ngô; đầu vụ thời tiết thuận lợi, hạt giống gieo trồng đã nảy mầm đều, đẹp, hứa hẹn một mùa bội thu.

Tại phường Đông Sơn, diện tích gieo trồng cây vụ Đông là 25 ha, với cơ cấu cây trồng phong phú như: Ngô, đậu tương, rau đậu các loại, lạc, khoai lang, Riêng tại khu phố Đông Thôn, bà con chủ yếu tập trung trồng cây ngô và khoai lang. Với lợi thế về thổ nhưỡng, khoai lang vùng này được đánh giá là ngon, được người tiêu dùng ưa thích. Theo phản ánh của bà con, do năm nay thiếu giống nên diện tích trồng khoai lang cũng bị thu hẹp.

Tại phường Lam Sơn, bà con tập trung trồng các loại rau đậu, diện tích gieo trồng là 15 ha; Áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh để tăng năng suất, tăng hiệu quả sản xuất, thực hiện trồng xen, trồng gối một số cây trồng như: các loại rau cải ngắn ngày trồng xen với hành, tỏi, bí ngô… Phát triển những cây trồng, gieo trồng 1 lần thu hoạch nhiều lần như đậu cove leo, đậu bắp, cải xoong, cà chua, cà tím… Bên cạnh đó, 2.000m2 nhà lưới trồng rau an toàn được đầu tư từ năm 2017 cũng phát huy hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu sử dụng rau an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, tạo được sức lan tỏa rộng lớn và ý thức về bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tại các địa phương khác, tận dụng vị trí đất có thể gieo trồng cây vụ Đông, bà con đã thực hiện gieo trồng các loại rau, đậu ngắn ngày hoặc bắp cải, su hào, su su, không để đất trống lại tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Để việc sản xuất cây vụ Đông 2018 đạt kết quả cao, ngoài việc vận động bà con gieo trồng theo đúng cơ cấu cây trồng, lịch nông vụ, chính quyền, đoàn thể từ thị xã đến các xã, phường còn hướng dẫn, đôn đốc bà con chăm sóc, theo dõi chặt chẽ tình hình sâu, bệnh để kịp thời phòng trừ; chủ động bắt ốc bươu vàng trưởng thành và trứng đem tiêu hủy; sử dụng các loại bẫy bắt chuột. Bên cạnh đó, Thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, kiểm dịch thực vật giống cây trồng nhập nội trên địa thị xã.

Hoàng Hùng

Thị xã Bỉm Sơn tập trung sản xuất cây vụ Đông