131971

Thị xã Bỉm Sơn: Thực hiện hỗ trợ xây nhà ở cho người có công với Cách mạng giai đoạn 2

Để góp phần giúp đỡ các gia đình chính sách an cư, ổn định cuộc sống, thời gian qua, thị xã Bỉm Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp, các chính sách ưu tiên đối với gia đình thương binh, liệt sĩ trong xây mới, sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2.

Nghiêm túc thực hiện Kế hoạch số 161 của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với Cách mạng giai đoạn 2, thị xã Bỉm Sơn đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng xã, phường. Cùng với đó, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh cơ sở về công tác hỗ trợ người có công với cách mạng trên địa bàn xây dựng, sửa chữa nhà ở. Công tác rà soát thực trạng nhà ở người có công đề nghị hỗ trợ xây dựng được thựchiện đúng quy trình. Sau khi có quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền, các xã, phường tổ chức niêm yết công khai danh sách và mức hỗ trợ người có công với cách mạng theo quy định. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc rà soát, bổ sung gia đình người có công với cách mạng đủ điều kiện cần được hỗ trợ nhà ở (giai đoạn 2), toàn thị xã Bỉm Sơn có 159 hộ được hỗ trợ nhà ở.

Với những biện pháp quyết liệt, đồng bộ từ công tác chỉ đạo đến triển khai thực hiện, tính đến nay, trên địa bàn thị xã có 107 hộ gia đình người có công với Cách mạng đã hoàn thành xây dựng nhà ở, trong đó: Có 35 hộ xây mới và 72 hộ sửa chữa nhà ở; 32 hộ đang triển khai xây dựng, trong đó: Xây mới 10 hộ và sửa chữa, cải tạo 22 hộ. UBND thị xã đã cấp 4.240 triệu đồng cho các phường, xã để thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho hộ gia đình người có công với Cách mạng theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, 8/8 xã, phường đang tích cực thực hiện các phần việc và giúp đỡ, hỗ trợ để các hộ còn lại xây dựng mới, cải tạo nhà ở theo đúng quy định. Cùng với việc chỉ đạo hoàn thành các công trình đảm bảo tiến độ về thời gian, thị xã cũng yêu cầu các địa phương quan tâm để các công trình thi công đảm bảo về chất lượng, đúng yêu cầu đạt tiêu chuẩn 3 cứng đối với xây dựng nhà ở mới và đảm bảo tiêu chuẩn 2 cứng đối với công trình sửa chữa nhà ở.

Theo chân cán bộ chính sách phường Ngọc Trạo, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Trọng Xuân, thương binh hạng 2/3, trú tại khu 3, phường Ngọc Trạo là một trong 04 đối tượng người có công với cách mạng thuộc diện được hỗ trợ theo chính sách cải thiện nhà ở cho người có công trên địa bàn phường Ngọc Trạo. Căn nhà khang trang đã thay thế căn nhà lụp xụp trước đây. Ông Xuân cho biết: “Được sự quan tâm của Nhà nước, tỉnh và thị xã, hỗ trợ 40 triệu đồng, số tiền như một nguồn động viên giúp gia đình tôi có thêm nghị lực, phấn đấu xây dựng lại căn nhà cho an toàn, khang trang. Đây quả là một chế độ hết sức ý nghĩa đối với những người như chúng tôi”.

Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở là một chính sách mang nhiều ý nghĩa nhân văn, thiết thực. Tin rằng, với những cách làm đồng bộ, cụ thể, thị xã Bỉm Sơn sẽ hoàn thành công tác hỗ trợ cho các hộ gia đình người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở theo đúng kế hoạch đề ra, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Nguyễn Tới

Nguyễn Tới