Thị xã Bỉm Sơn tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Sau 2 tháng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn không xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ngày 17/9/2019, bệnh dịch đã phát sinh trở lại tại khu Trang trại Đồng Dộc, phường Phú Sơn làm thiệt hại 68 con lợn với trọng lượng trên 4.600 kg của hộ ông Lưu Văn Hùng.

Theo cơ quan chuyên môn, nguyên nhân làm dịch bệnhquay trở lại là do công tác quản lý vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn khó kiểm soát, sản phẩm lợn bị nhiễm bệnh được đưa ra thị trường tiêu thụ hoặc hoạt động đi lại của các thương lái và phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm không được tiêu độc khử trùng chặt chẽ… làm phát tán dịch bệnh.

Trước tình hình đó, UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Quyết định số 3405/QĐ-UBND về việc công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường Phú Sơn; Công văn số 1929/UBND-KT V/v tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Theo đó, để chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường tập trung triển khai có hiệu quả các giải pháp kiềm chế dịch tả lợn Châu Phi như lâu nay đã thực hiện; trong đó chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phát hiện dịch từ các hộ, các cơ sở chăn nuôi; Tiếp tục thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, chú trọng nhất vào ổ dịch vừa bùng phát trở lại; Kiên quyết không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng.

Phòng Kinh tế, là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Thị xã, tăng cường theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh của UBND các xã, phường và các đơn vị có liên quan; Kiểm tra, rà soát, tiếp nhận và chuẩn bị đủ lượng hóa chất dự trữ để phân bổ, cấp bổ sung kịp thời cho các xã, phường khi xảy ra dịch bệnh. Cùng với đó, Trạm Thú y Bỉm Sơn chủ động phối hợp với phòng Kinh tế, UBND các xã, phường, các thành viên Ban chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân, hộ chăn nuôi thực hiện công tác giám sát dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn đoán, phát hiện sớm dịch bệnh; kiểm tra hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật theo đúng quy định. Thị xã cũng khuyến cáo các hộ chăn nuôi không nên tái đàn lợn trong thời điểm này, có thể chuyển hướng chăn nuôi sáng các loại gia cầm, gia súc khác để tránh thiệt hại về kinh tế.

Để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi quay lại thì việc quan trọng hiện nay không chỉ là sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các ngành, các cấp mà từ chính các hộ chăn nuôi, người dân cần nắm được mối nguy hiểm của virut dịch tả Châu Phi để có những biện pháp ngăn chặn phù hợp, triệt để bệnh từ chính nơi sản xuất thì virut mới không có đường sinh sôi, nảy nở và phát tán đi nơi khác.

Hoàng Hùng

Hoàng Hùng