2051

Thị xã Bỉm Sơn tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

Sáng ngày 25/3/2020, đồng chí Bùi Huy Hùng-Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn chủ trì hội nghị giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19.

CT chi dao.jpg

Tính đến 8h00 ngày 25/3/2020, tại Việt Nam đã ghi nhận tổng số ca bệnh Covid-19 là 134 ca, trong đó đã có 17 trường hợp được điều trị khỏi hoàn toàn; 117 ca đang cách ly điều trị tại các bệnh viện. Ngoài ra, cả nước có 1.596 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh; 49.933 trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh và nhập cảnh đang được cách ly, theo dõi.

Tại thị xã Bỉm Sơn, hiện nay có 16 người đang thực hiện cách ly tại Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, 29 người đang cách ly tại bệnh viện đa khoa ACA và 20 người có kết quả xét nghiệm âm tính đang được cách ly tại khách sạn Quang Vinh theo phương thức người được cách ly y tế tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan. Những trường hợp này nằm trong tổng số 403 công dân được Sư đoàn 390 – Quân đoàn 1 tiếp nhận cách ly tập trung trong 2 ngày 18 và 19/3/2020.

Theo báo cáo của Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân số 134, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn đã chuyển bệnh nhân 134 đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) để điều trị vào khoảng 22 giờ ngày 24/3, đồng thời phun tiêu độc khử trùng phòng bệnh nhân 134 từng ở và toàn bộ khu vực cách ly của bệnh viện, đảm bảo các điều kiện an toàn khu vực cách ly theo quy định; Phối hợp với các ngành chức năng và Sư đoàn 390 tiếp tục rà soát các trường hợp thuộc đối tượng F1, F2 để có biện pháp cách ly phòng dịch hiệu quả.

Về việc đảm bảo an ninh trật tự các khu vực cách ly, Công an thị xã và Ban chỉ huy Quân sự thị xã đã phân công, bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ đồng thời thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công theo các Phương án, kịch bản phòng, chống dịch mà Thị xã đã xây dựng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Huy Hùng – Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh diễn biến của dịch bệnh CoVid -19 ngày càng phức tạp và dự báo những tình huống xấu hơn có thể xảy ra trong thời gian tới. Để xử lý tốt tình huống hiện nay, đề nghị các đơn vị, địa phương chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho các tình huống xấu nhất xảy ra; Các đơn vị tham gia phục vụ tại các khu vực cách ly y tế cần tính toán phương án tham mưu tăng cường nhân lực và vật lực. Các phương án, kịch bản xây dựng đưa ra khi vận hành và tổ chức thực hiện phải ứng phó được các tình huống xảy ra. Để công tác cách ly y tế tại Bệnh viện đa khoa ACA đúng quy định, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn thành lập Tổ y tế túc trực tại khu vực cách ly y tế của bệnh viện ACA. Trong trường hợp thiếu nguồn nhân lực, Trung tâm Y tế có thể điều động nhân viên y tế từ các trạm y tế trên địa bàn thị xã để làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly y tế của Bệnh viện đa khoa ACA, thực hiện theo dõi diễn biến sức khỏe của các trường hợp cách ly, đảm bảo vệ sinh môi trường và các điều kiện cách ly khác theo quy định của Bộ Y tế. Đối với các trường hợp cách ly tại khách sạn Quang Vinh, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: Những trường hợp được đưa ra cách ly y tế tại khách sạn Quang Vinh ngoài có đơn tự nguyện tự chi trả kinh phí cách ly thì những trường hợp này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, có sức khỏe ổn định, được Trưởng Ban Chỉ đạo hoặc Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã đồng ý cho thực hiện cách ly tại khách sạn Quang Vinh; Yêu cầu Chủ khách sạn Quang Vinh không tiếp nhận khách lưu trú ngoài những trường hợp do Thị xã giới thiệu và đưa đến cách ly tại đây. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cũng yêu cầu Đài Truyền thanh – Truyền hình thị xã và các xã, phường phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, nhân dân trên địa bàn chủ động phòng dịch, không chủ quan, lơ là mà phải xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các đơn vị, các xã, phường. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là pháo đài chống dịch CoVid – 19”… phải chủ động các giải pháp, để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch.
Nguyễn Tới

CT chi dao.jpg