Ngày 06/4/2021, UBND thị xã Bỉm Sơn ban hành Kế hoạch số 942/KH-UBND về Thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn giai đoạn 2021 – 2025.

Mục đích của Kế hoạch nhằm xác định thông tin cơ bản, chính xác về thực trạng cung lao động gồm: Thực trạng lao động, việc làm, thất nghiệp và biến động qua từng thời kỳ, làm cơ sở hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển nguồn nhân lực, hướng nghiệp, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm của địa phương; Xác định thông tin cơ bản, chính xác về thực trạng cầu lao động của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động, biến động lao động theo nghề, trình độ đào tạo, nhu cầu tuyển lao động, làm cơ sở để định hướng đào tạo và bố trí hợp lý nguồn nhân lực, đồng thời xác định thông tin cơ bản về lao động tại thị xã Bỉm Sơn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm quản lý và xây dựng cơ sở dữ liệu thị trường lao động, định hướng đào tạo và giải quyết việc làm.

Đối tượng thu thập thông tin về cung lao động là công dân Việt Nam trên địa bàn Thị xã từ đủ 15 tuổi trở lên; Đối tượng thu thập thông tin về cầu lao động là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; Người lao động Bỉm Sơn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nội dung thu thập, cập nhật thông tin bao gồm:Thu thập, cập nhật thông tin về cung lao động (nhân khẩu học, trình độ giáo dục phổ thông, trình độ chuyên môn kỹ thuật, lĩnh vực giáo dục – đào tạo...); Thu thập thông tin về cầu lao động; Thu thập thông tin về người lao động thị xã Bỉm Sơn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đối với Thông tin Cung - Cầu lao động, thời điểm thu thập thông tin là ngày 01 tháng 4 hàng năm; Thời gian thu thập thông tin: 60 ngày, bắt đầu từ thời điểm thu thập thông tin. Đối với người lao động thị xã Bỉm Sơn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thời gian thu thập thực hiện theo quy định của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2006.

Để Kế hoạch được triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định, UBND thị xã đã giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn có liên quan của UBND thị xã; UBND các phường xã. Trong đó, giao phòng Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn các phường, xã thu thập, cập nhật thông tin thị trường lao động trên địa bàn Thị xã, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các điều tra viên; Thực hiện kiểm tra, giám sát, phúc tra kết quả trong quá trình thu thập, cập nhật thông tin; Thu thập, cập nhật thông tin về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Tổng hợp, báo cáo thông tin thị trường lao động trên địa bàn theo quy định và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
Nguyễn Tới.

Nguyễn Tới.