Thực hiện gieo cấy vụ Chiêm Xuân 2019 đúng theo lịch nông vụ

Cùng với việc đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, tăng cường quản lý trật tự đô thị, an toàn thực phẩm, bình ổn giá thị trường, chăm lo đời sống cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong những ngày này, Thị xã cũng đang tích cực chỉ đạo các địa phương thực hiện việc gieo trồng vụ Chiêm Xuân 2019 đúng theo lịch nông vụ đã đề ra.

Theo thông tin từ phòng Kinh tế- UBND thị xã, vụ Chiêm Xuân 2018- 2019, toàn Thị xã gieo trồng 1.444 ha, trong đó: Diện tích lúa 580 ha, Ngô 47,8 ha, cây mía 741 ha, rau các loại 55,53ha và cây có củ là 19 ha. Đến thời điểm này hầu hết các loại cây như mía, ngô, rau, củ đã thực hiện việc gieo trồng đảm bảo diện tích theo kế hoạch. Riêng đối với cây lúa, Thị xã đã gieo cấy được khoảng 250ha, đạt 43,1%, tập trung chủ yếu tại xã Hà Lan.

Là địa phương đứng đầu của thị xã về sản xuất nông nghiệp, theo kế hoạch, trong vụ Chiêm Xuân 2019, xã Hà Lan gieo cấy 249 ha lúa, năng suất bình quân 63tạ/ha. Để đảm bảo diện tích gieo cấy và năng suất, sản lượng đã đề ra, ngay từ những tháng cuối năm 2018, Đảng bộ, Chính quyền xã Hà Lan đã đề ra nhiều giải pháp, như: Tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu, giống cây trồng, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ trong sản xuất lúa. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ xã đến thôn, các tổ chức đoàn thể trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình để xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện đến toàn thể đoàn viên, hội viên về kế hoạch sản xuất để chủ động thực hiện. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt ở những thời điểm quan trọng nh­ư: Công tác chuẩn bị giống, làm đất, gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Chỉ đạo các thôn triển khai kế hoạch sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2019 đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên cơ sở quy hoạch sản xuất đã lập. Chỉ đạo đài truyền thanh xã tăng cường thời lư­ợng truyền thanh, tin bài về nội dung t­ư tưởng chỉ đạo, kế hoạch sản xuất và các văn bản, công văn chỉ đạo của Thị xã, của Xã, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để mọi ng­ười dân biết, chủ động thực hiện. Được sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, tận dụng thời tiết nắng ấm, bà con nông dân xã Hà Lan đã tập trung làm đất, gieo cấy lúa theo đúng tiến độ đã đề ra. Đến nay, toàn xã đã gieo sạ được 200ha lúa, dự kiến đến ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất, Xã sẽ hoàn thành 100% diện tích gieo cấy lúa trên địa bàn. Toàn bộ diện tích bố trí gieo sạ bằng trà xuân muộn, cụ thể từng chân đất và loại giống, chủ lực là giống Thiên ưu 8, Khang Dân 18, Thái Xuyên 1111.

Bà Ngọt, thôn Điền Lư xã Hà Lan cho biết: Vụ Chiêm Xuân năm nay, gia đình bà gieo cấy 4 mẫu lúa bằng phương pháp gieo sạ. Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp truyền thống, tốn ít công lao động, giảm chi phí về giống, không tốn diện tích đất làm mạ, mặt khác do không gieo mạ tập trung nên hạn chế được nhiều sâu bệnh gây hại. Nếu chăm sóc tốt, năng suất lúa có thể đạt trên 65 tạ/ha.

Tại phường Đông Sơn, một địa phương trọng điểm về công tác giải phóng mặt bằng, thu hút các dự án đầu tư xây dựng trong năm 2019. Mặc dù bộn bề với việc tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân ủng hộ thực hiện giải phóng mặt bằng, song công tác gieo trồng vụ Chiêm Xuân vẫn được Cấp ủy và Chính quyền nơi đây coi trọng. Đến nay, toàn phường đã gieo cấy được 50% diện tích đất trồng lúa, phấn đấu sau Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành xong việc gieo trồng theo đúng kế hoạch. Tại các địa phương khác, đã hoàn thành xong việc làm đất, gieo mạ và từ ngày mùng 4 Tết bà con nông dân sẽ bắt đầu xuống đồng cấy lúa đúng theo lịch nông vụ đã đề ra.

Để việc gieo trồng, chăm sóc cây vụ Chiêm Xuân 2019, đặc biệt là cây lúa đạt hiệu quả cao, Thị xã Bỉm Sơn đã chỉ đạo Chi nhánh Thủy lợi Bỉm Sơn, Trạm Bảo vệ thực vật và các địa phương thực hiện tốt công tác thủy lợi, trong đó tập trung vào nạo vét kênh tiêu nội đồng, đắp bờ vùng, bờ thửa đảm bảo giữ nước cho những ruộng cao và chống ngập úng ở những ruộng sâu trũng; Dự tính, dự báo kịp thời diễn biến tình hình sâu bệnh, tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng trừ cho nông dân để xử lý kịp thời và hiệu quả.

Với chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền cùng với việc tiếp thu và vận dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất của nông dân là cơ sở, điều kiện quan trọng hướng tới một vụ mùa bội thu trên quê hương Bỉm Sơn.

Nguyễn Tới

Thực hiện gieo cấy vụ Chiêm Xuân 2019 đúng theo lịch nông vụ