19804

Tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn

Trong thời gian vừa qua, cơ sở hạ tầng đô thị và nhà ở riêng lẻ phát triển tương đối nhanh nên tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn thị xã đặt ra nhiều thách thức, khó khăn trong công tác quản lý.

TT Do thi.jpg
Ảnh minh họa (Nguồn Internet).

Đến hết tháng 9 năm 2018, UBND Thị xã đã cấp 296 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị, 06 giấy phép cho công trình cơ quan, doanh nghiệp. Qua kiểm tra, giám sát, nhận thấy hầu hết các công trình xây dựng được chủ đầu tư thực hiện đúng theo quy định được ghi trong giấy phép. Song vẫn còn trường hợp chủ đầu tư không biết hoặc cố tình không hiểu nên đã không thực đúng theo quy định. Tính riêng trong quý III năm 2018, qua công tác kiểm tra, phát hiện 04 trường hợp vi phạm, chiếm trên 7% số công trình được cấp giấy phép, cụ thể: 01 công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép và 03 công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng. Các công trình vi phạm đã bị lập biên bản đình chỉ thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm và thực hiện hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của Luật Xây dựng năm 2014. UBND Thị xã và xã, phường đã ban hành 4 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách 80 triệu đồng.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thị xã trong thời gian qua còn hạn chế, đó là: Công tác quản lý trật tự xây dựng là một lĩnh vực khá phức tạp, khó thực hiện trong việc cưỡng chế; Công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng có lúc, có nơi chưa chưa được sâu sát, kịp thời; Sự phối hợp công tác giữa các cơ quan, đơn vị liên quan chưa thật sự chặt chẽ; Hiểu biết, ý thức của người dân về quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng còn hạn chế.

Để công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thị xã được tốt hơn, các cấp chính quyền, UB.MTTQ và các đoàn thể cần thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền vào các hội nghị, nâng cao ý thức, hiểu biết của người dân trong việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, cần nâng cao trách nhiệm hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn từ cấp Thị xã đến xã, phường. UBND các xã, phường, Phòng Quản lý đô thị, đặc biệt là Đội Kiểm tra quy tắc đô thị Thị xã cần chủ động, tăng cường công tác kiểm tra, sớm phát hiện đồng thời hướng dẫn các chủ đầu tư và nhân dân thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, tránh để phát sinh công trình vi phạm trật tự xây dựng; Đề xuất xử lý các vi phạm trật tự xây dựng phát sinh ngay từ cơ sở và cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm đúng theo quy định của pháp luật.

Hoàng Hùng

Tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn

TT Do thi.jpg
Ảnh minh họa (Nguồn Internet).

Hoàng Hùng