6391907

Tòa án Nhân dân Thị xã tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2019

Chiều ngày 10/1, Tòa án nhân dân Thị xã đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Hội thẩm nhân dân năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đồng chí Nguyễn thị Dung – Phó Chủ tịch HĐND Thị xã đã tới dự.

IMG_9666.JPG

Năm 2019, Tòa án nhân dân thị xã thụ lý 338 vụ việc các loại, giảm 20 vụ so với năm 2018; đã giải quyết 315 vụ việc đạt tỷ lệ trên 93%. Còn lại 23 vụ việc mới thụ lý và đang trong thời hạn giải quyết, xét xử. Tòa án nhân dân Thị xã đang tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật. Các vị Hội thẩm Nhân dân đã tích cực tham gia công tác xét xử với tinh thần nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao. Khi tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, tham khảo tài liệu, xây dựng đề cương xét hỏi đầy đủ và tích cực tham gia xét hỏi tại phiên tòa để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến vụ án, lắng nghe ý kiến, dư luận trong quần chúng nhân dân và đóng góp nhiều ý kiến chính xác, phù hợp với pháp luật cùng Tòa án giải quyết tốt vụ án.Qua đó góp phần tích cực trong việc giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của Thị xã.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2020, Hội thẩm nhân dân Thị xã xác định một số giải pháp trọng tâm: Tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện giữ vững lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trình độ và kỹ năng xét xử, cùng TAND Thị xã thực hiện tốt công tác xét xử các loại án. Phấn đấu không có án xét xử công khai hay bỏ lọt tội phạm; phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị Tòa án cấp trên hủy, cải sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân.

Phạm Thúy

Tòa án Nhân dân Thị xã tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2019