Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 375 và Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT

Ban chỉ đạo 138 thị xã vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 375 và Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT. Tới dự có đồng chí Dương Đình Tiến – Phó giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa, đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa. Về phía thị xã có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Bùi Huy Hùng – Chủ tịch UBND Thị xã.

Sau 10 năm thực hiện Đề án 375 và Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT, đến nay toàn thị xã có 8 Ban chỉ đạo ANTT xã phường với 141 thành viên, 55 tổ Bảo vệ dân phố, 10 tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn, 519 tổ an ninh xã hội với 15.972 hộ dân tham gia, đạt tỷ lệ 100%. Trong công tác phát động toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự, Ban chỉ đạo 138 thị xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký và cam kết làm nhiều việc tốt; các xã phường thành lập 65 tiểu ban chỉ đạo ở các khu phố, thôn, xóm. Qua đó, quần chúng nhân dân đã phối hợp với lực lượng chức năng giải quyết thành công hàng nghìn mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, vận động 18 đối tượng truy nã ra đầu thú, giáo dục cảm hóa 85 người vi phạm pháp luật, vận động 357 hộ dân có biểu hiện vi phạm về trật tự an toàn xã hội chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật. Lực lượng công an phường xã đã giải quyết tốt 343 vụ việc phức tạp về ANTT, không để nảy sinh thành điểm nóng; thực hiện các đợt cao điểm tập trung trấn áp tội phạm, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, đảm bảo ANTT trên địa bàn thị xã. Cùng với đó, các mô hình tự quản về ANTT tại khu dân cư hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng, tự bảo vệ của người dân, đồng thời kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc vi phạm pháp luật. Điển hình như mô hình “Dân tự phòng, dân tự quản, dân tự giác tham gia giữ gìn ANTT” của Công an thị xã, mô hình “Ba phòng” của phường Lam Sơn, mô hình “Ba không” của phường Ba Đình. Trong 10 năm qua, qua bình xét, toàn thị xã có 61 lượt phường xã, 243 lượt nhà trường và 1.412 lượt cơ quan, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, 620 lượt khu phố, thôn, xóm đạt chuẩn “Khu dân cư an toàn về ANTT”
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại hạn chế cần khắc phục đó là: một số xã phường chưa quán triệt sâu sắc nội dung, ý nghĩa tác dụng của công tác xây dựng mô hình Khu dân cư an toàn về ANTT, việc đăng ký, cám kết làm việc tốt một số nơi còn mang tính hình thức; trong thời gian thực hiện chỉ thị số 10 và Đề án 375 trên địa bàn thị xã vẫn còn xảy ra khiếu kiện đông người, trong 5 năm trở lại đây, việc nghiên cứu xây dựng mô hình tự quản về ANTT chưa được quan tâm đúng mức.

Trên tinh thần phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 138 thị xã tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung “Khu dân cư an toàn về ANTT” trên địa bàn thị xã, thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo ANTT phường xã, lực lượng bảo vệ ANTT thôn, bảo vệ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp và tổ ANXH; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn để cán bộ và nhân dân nhận thức đầy đủ về nội dung, tiêu chuẩn xây dựng mô hình Khu dân cư an toàn về ANTT, phấn đấu hàng năm có từ 75% trở lên các khu phố, thôn, xóm đạt tiêu chuẩn Khu dân cư an toàn về ANTT. Đồng thời phát động sâu rộng phong trào “Vì bình yên cuộc sống, từng người, từng nhà, từng cơ quan, đơn vị hãy làm nhiều việc tốt về ANTT”.

Nhân dịp này, thị xã đã khen thưởng cho 20 tập thể, 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 375, Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh Thanh Hóa về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT.