6382088

Tổng kết Mô hình “Liên kết các hộ trong chăn nuôi vịt thịt gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm” năm 2020

Sáng ngày 17/9/2020, tại hội trường phường Đông Sơn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã đã tổ chức tổng kết Mô hình “Liên kết các hộ trong chăn nuôi vịt thịt gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm” năm 2020. Tới dự có đại diện Trung tâm khuyến nông tỉnh Thanh Hóa.

Mô hình liên kết các hộ trong chăn nuôi vịt thịt gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm được triển khai tại thị xã Bỉm Sơn từ tháng 7 năm 2020 với sự tham gia của 4 hộ chăn nuôi phường Đông Sơn. Khi tham gia mô hình, các hộ được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, kiến thức, kỹ năng trong chăn nuôi vịt thịt; hỗ trợ 50% kinh phí mua giống, thức ăn, vắc – xin và một số vật tư chăn nuôi khác.

Cùng với đó, các hộ được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn thành lập nhóm để hỗ trợ nhau trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng và liên hệ đầu ra cho sản phẩm. Sau gần 2 tháng triển khai thực hiện, bước đầu mô hình đã cho kết quả khả quan. Tỷ lệ nuôi sống đạt 94,5%, không xảy ra dịch bệnh, trọng lượng xuất chuồng bình quân 3,18kg/con, cao hơn so với các hộ chăn nuôi đại trà. Sau khi trừ đi chi phí, lợi nhuận thu về của các hộ chăn nuôi tăng 12% so với trước kia. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình này còn góp phần tạo việc làm cho người dân, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Để duy trì và nhân rộng mô hình này, trong thời gian tới, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả mà mô hình cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã, đồng thời đề nghị các xã phường và Trung tâm khuyến nông tỉnh có chính sách hỗ trợ cho các hộ đăng ký tham gia.