Triển khai Kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn

Sáng ngày 27/3/2019, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Đến dự Hội nghị có đại diện Thường trực HĐND thị xã; các đồng chí trong Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã; Bí thư, Chủ tịch, công chức Văn phòng - Thống kê phường Đông Sơn và xã Hà Lan. Đồng chí Bùi Huy Hùng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã chủ trì Hội nghị.

SX hanh chinh.jpg

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông qua các văn bản của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Phương án và Kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Theo đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển kinh tế - xã hội của thị xã, khả năng quản lý của chính quyền cơ sở; Tăng tỷ lệ đô thị hóa; Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.

Qua rà soát thực trạng đơn vị hành chính cấp xã, xã Hà Lan có diện tích đất tự nhiên: 620 ha, bằng 20,7%; Dân số: 3.598 người, bằng 43,91% so với tiêu chuẩn của Nghị quyết 1211 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Về Tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính. Do đó, xã Hà Lan là đơn vị hành chính chưa đạt 50% cả hai tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số nên phải nhập với đơn vị hành chính cùng cấp liền kề theo quy định của Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Trên cơ sở định hướng mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa phát triển đô thị, phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ đô thị hóa của Tỉnh đạt 35%, thị xã Bỉm Sơn chú trọng công tác tổ chức sắp xếp bộ máy hành chính, xây dựng quy hoạch phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị ngày một hoàn thiện, nâng cao đời sống của nhân dân; Hướng tới tổ chức chính quyền đô thị thay thế cho chính quyền nông thôn. Vì vậy, việc sáp nhập xã Hà Lan vào phường Đông Sơn là cần thiết, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, phù hợp với quy hoạch hệ thống đô thị, phát triển kinh tế - xã hội, tăng kỷ lệ đô thị hóa của Thị xã nói riêng và của tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Các đại biểu đã thảo luận việc sắp xếp, tổ chức lại quy mô đơn vị hành chính cấp xã làm cho tổ chức bộ máy tinh gọn hơn, sẽ giảm được số lượng cán bộ, công chức cấp xã; giảm số người hoạt động không chuyên trách. Từ đó giảm ngân sách chi trả lương, phụ cấp cho đội ngũ này; tiết kiệm được nguồn kinh phí cho đầu tư phát triển. Tuy nhiên, việc sắp xếp các đơn vị không đơn giản, liên quan các mặt của đời sống xã hội, đến quá trình lịch sử, truyền thống, văn hóa, phong tục, tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng ở địa phương... Vì vậy, để thực hiện thành công, cần có sự phối hợp đồng bộ, quyết tâm và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là vai trò người đứng đầu. Công tác tuyên truyền, vận động cần được đẩy mạnh để tạo ra sự đồng thuận trong nhân dân. Trong quá trình thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, đồng thời giải quyết chế độ, chính sách hợp lý cho cán bộ, công chức, viên chức có liên quan và có lộ trình bố trí, sắp xếp hợp lý để bảo đảm đúng số lượng quy định. Các nội dung phải được giải quyết một cách khách quan, công tâm để mang lại kết quả như mong muốn.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Huy Hùng - Chủ tịch UBND Thị xã khẳng định “Việc sáp nhập là việc khó, đòi hỏi phải thống nhất cao trong nhận thức và hành động”. Để việc sáp nhập đơn vị hành chính xã Hà lan vào phường Đông Sơn theo đúng lộ trình và thời gian đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu: UBND xã Hà Lan và phường Đông Sơn cần lập và niêm yết danh sách cử tri đối với công dân đủ 18 tuổi trở lên (công dân sinh trước ngày 01/6/2001) tại Nhà văn hóa các thôn, khu phố trước ngày 30/4/2019; Tổ chức lấy ý kiến cử tri trước ngày 31/5/2019; Hoàn thành họp HĐND cấp xã trước ngày 05/6/2019.Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị, xã, phường liên quan xây dựng Đề án chi tiết; Xây dựng Nội dung lấy ý kiến nhân dân về: Tên gọi, nơi đặt công sở… hoàn thành trước ngày 15/5/2019. Bên cạnh đó, Thị xã hoàn thành hồ sơ sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã trình Tỉnh trước ngày 10/6/2019, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị các Tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường cần tập trung tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của toàn xã hội đối với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Thị xã.

Nguyễn Tới

SX hanh chinh.jpg