Triển khai thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020

Ngày 27/12/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2451/QĐ-TTg về việc Phê duyệt “Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020”; Ngày 19/8/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 3155/QĐ-UBND về việc ban hành “Kế hoạch thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.

Theo Đề án, đến năm 2020, phải bảo đảm 100% các hộ gia đình có máy thu hình được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, trong đó, truyền hình số mặt đất chiếm 45% các phương thức truyền hình. Đến năm 2020, toàn quốc sẽ chuyển từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất.

Số hóa truyền hình mặt đất là quá trình chuyển đổi công nghệ phát sóng và thu, xem từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất. Quá trình số hóa truyền hình mặt đất được thực hiện cả ở phía phát và phía thu, mang lại nhiều lợi ích cho người xem truyền hình, như: Chất lượng cao về hình ảnh, âm thanh, tăng số lượng kênh truyền hình … Mặt khác, khi chuyển sang truyền hình số mặt đất nguồn tài nguyên tần số vô tuyến điện được sử dụng hiệu quả hơn vì một kênh tần số có thể truyền được nhiều kênh chương trình truyền hình số so với chỉ một kênh của truyền hình tương tự mặt đất. Về phía Nhà nước, khi kết thúc quá trình số hóa truyền hình, một phần của băng tần đang sử dụng bởi truyền hình mặt đất được giải phóng sẽ là nguồn tài nguyên tần số quan trọng để triển khai các dịch vụ thông tin vô tuyến băng rộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hơn nữa, quá trình số hóa truyền hình mặt đất là xu hướng tất yếu và thực tế đã diễn ra trên phạm vi toàn thế giới vì chính lợi ích mà nó mang lại.

Tại Thanh Hóa, theo lộ trình, từ 24 giờ ngày 30/6/2019, sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đối với trạm phát chính tại Đồi Quyết Thắng, thành phố Thanh Hóa, gồm các kênh: VTV1, VTV2, VTV3, VTV6, TTV; Từ 24 giờ ngày 31/12/2019 sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đối với toàn bộ các trạm phát lại truyền hình trên địa bàn Tỉnh.Việc dừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất sẽ ảnh hưởng đến những gia đình dùng ăng-ten thu sóng truyền hình bằng công nghệ tương tự. Với những hộ gia đình đang sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền như: Truyền hình cáp, truyền hình số vệ tinh, truyền hình Internet… sẽ không bị ảnh hưởng.

Để chuyển đổi sang thu, xem truyền hình số mặt đất, các hộ có thể mua một chiếc tivi mới sản xuất sau năm 2014 có tích hợp đầu thu DVB-T2 hoặc trang bị thêm thêm đầu thu độc lập kết nối với tivi cũ. Đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được Nhà nước hỗ trợ 01 đầu thu truyền hình số mặt đất, được lắp đặt hoàn chỉnh và bảo hành 12 tháng tính từ ngày gia đình nhận bàn giao đầu thu truyền hình số.

Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đã, đang và sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người xem như chất lượng cao về hình ảnh và âm thanh, số lượng nhiều kênh chương trình truyền hình. Với truyền hình kĩ thuật số, các đài truyền hình có thể cung cấp nhiều kênh truyền hình hơn hiện nay để phục vụ nhân dân về thông tin, văn hoá, giải trí…đáp ứng nhu cầu xem truyền hình ngày càng cao của nhân dân.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới