Trung tâm y tế Bỉm Sơn triển khai tiêm phòng vắc xin phòng dại miễn phí cho đối tượng hộ nghèo

Nhằm hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do bệnh dại gây ra, Trung tâm y tế thị xã Bỉm Sơn vừa triển khai tiêm phòng vắc – xin phòng bệnh dại miễn phí cho các bệnh nhân hộ nghèo trên địa bàn thị xã.

Benh dai.jpg
Ảnh minh họa.

Theo đó, các bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo sẽ được tiêm miễn phí vắc xin Verorab. Để thuận lợi cho quá trình làm thủ tục, khi đi tiêm, bệnh nhân cần mang theo Bản công chứng sổ hộ nghèo hoặc giấy chứng nhận hộ nghèo; chứng minh thư nhân dân hoặc giấy khai sinh nếu chưa có chứng minh thư nhân dân. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 15/4/2019 tại Trung tâm y tế Bỉm Sơn.

Mùa hè - thời tiết nắng nóng, là điều kiện dễ phát sinh nhiều loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dại. Đây là loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, lây từ động vật sang người. Khi mắc bệnh dại, tỷ lệ tỷ vong rất cao, gần như 100%. Để phòng tránh căn bệnh này, người dân cần lưu ý các biện pháp sau: tiêm phòng vắc-xin dại vật nuôivà nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngànhThú y; nuôi chó phải xích, nhốt; khi ra đường phải mang rọmõm;diệt chó chạy rông, chó vô chủ;không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi; thường xuyên vệ sinh tiêu độc môi trường khu vực nuôi nhốt chó, mèo; khi phát hiện chó, mèo có các dấu hiệu hung dữ bất thường, người nuôi cần báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở. Trong trường hợp người bị chó, mèo cắn, cào cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng, người dân phải rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại. Mọi người cần hạn chế làm dập vết thương, không băng kín vết thương; đồng thời đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

Benh dai.jpg
Ảnh minh họa.