UBND Thị xã triển khai kế hoạch tiêm phòng vacxin cho đàn gia súc, gia cầm năm 2018

UBND Thị xã vừa triển khai kế hoạch tiêm phòng vacxin cho đàn gia súc, gia cầm năm 2018. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm Thị xã, lãnh đạo UBND các xã, phường. Đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã chủ trì hội nghị.

GS.jpg

Yêu cầu của kế hoạch là 100% các xã, phường phải tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ cao các bệnh bắt buộc mà pháp luật quy định, đảm bảo công tác tiêm phòng nhanh gọn, đúng quy trình kỹ thuật; chuẩn bị đầy đủ vacxin, vật tư, dụng cụ; lực lượng tiêm phòng phải được tập huấn đầy đủ, đáp ứng yêu cầu; công tác giám sát dịch bệnh sau tiêm phòng đảm bảo chặt chẽ. Thời gian tiêm phòng xong trước 5/5/2018. Phấn đấu công tác tiêm phòng gia súc gia cầm đạt mục tiêu: Đối với trâu bò, tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng đạt 90% diện tiêm trở lên. Đối với lợn: tiêm phòng vacxin dịch tả, tụ dấu lợn cho toàn đàn, lở mồm long móng cho lợn nái, lợn đực giống, lợn chăn nuôi trang trại, gia trại, vùng có nguy cơ cao về bệnh lở mồm long móng, tiêm phòng bệnh lepto, phó thương hàn vùng có nguy cơ cao về bệnh và tiêm vacxin phòng bệnh tai xanh cho các trang trại gia trại, yêu cầu đạt trên 70% diện tiêm. Đối với đàn chó, mèo, tiêm phòng bệnh dại đạt trên 90% diện tiêm. Đối với gia cầm: tiêm phòng Newcastle, dịch tả vịt, tụ huyết trùng gia cầm cho toàn đàn; tiêm vacxin cúm gia cầm đạt trên 90% diện tiêm. Khuyến khích các hộ chăn nuôi tiêm các loại vacxin: tai xanh, lepto, Newcastle gà, dịch tả vịt, tụ huyết trùng gia cầm, đăng ký mua thuốc với Trạm Thú y.

Thời gian tiêm phòng được chia thành 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 25/3 đến 25/4 tiêm đồng loạt theo hình thức cuốn chiếu các loại vacxin theo quy định, từ 26/4 đến 5/5 tổ chức tiêm bổ sung và tiêm vét các đối tượng còn lại. Đợt 2: Tiêm vào tháng 8, tháng 9 năm 2018.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu các xã phường khẩn trương kiện toàn Ban chỉ đạo tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác dụng của việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; các đoàn thể tích cực vận động hội viên nêu cao tinh thần tự giác, chấp hành các quy định về tiêm phòng gia súc gia cầm; Trạm thú y chuẩn bị đầy đủ và cung ứng kịp thời vacxin và các loại vật tư phục vụ cho công tác tiêm phòng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ thuật tiêm phòng cho cán bộ thú y cơ sở, đồng thờiphối hợp với phòng kinh tế lập mẫu biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ không chấp hành tiêm phòng cho vật nuôi.

Bùi Nghĩa

GS.jpg