Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thị xã Bỉm Sơn với công tác an sinh xã hội.

Những năm qua, tại thị xã Bỉm Sơn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UB MTTQ) các cấp cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đã luôn tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần to lớn vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị xã.

Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái” của dân tộc, UB MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trọng tâm là vận động toàn xã hội đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn Quỹ này, UB MTTQ các cấp tập trung hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; sửa chữa, xây mới nhà cho gia đình chính sách; hỗ trợ khám chữa bệnh, trao học bổng cho con hộ nghèo có điều kiện đến trường; giúp đỡ hộ nghèo phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. UB MTTQ lấy chỉ tiêu vận động ủng hộ quỹ làm tiêu chí quan trọng trong đánh giá, bình xét chất lượng hoạt động của ban công tác Mặt trận và phối hợp các đoàn thể trong việc triển khai đầy đủ các chương trình hành động phù hợp chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức. Bên cạnh đó, UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã đều đưa các chỉ tiêu đăng ký thi đua giảm nghèo để tính thi đua cuối năm.

Chủ tịch UB MTTQ thị xã Bỉm Sơn Phạm Văn Thương cho biết: Nhờ chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của UB MTTQ các cấp, đa dạng hóa các hình thức vận động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng thực hiện nên cuộc vận động “Vì người nghèo” ngày càng được nâng cao về chất lượng và có sức lan tỏa trong toàn xã hội.

UB MTTQ thị xã Bỉm Sơn đã tập trung tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Trong năm 2018, đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được trên 900 triệu đồng. UB MTTQ thị xã đã tặng quà tết cho 100% hộ nghèo trên địa bàn thị xã với tổng số tiền 342 triệu đồng; hỗ trợ huyện Thạch Thành với số tiền 50 triệu đồng; hỗ trợ con giống cho 19 hộ nghèo với số tiền 257,7 triệu đồng. UB MTTQ phường, xã tặng quà cho 100% hộ cận nghèo với số tiền 215 triệu đồng; hỗ trợ khó khăn và sửa nhà ở cho người nghèo trên 200 triệu đồng. Cùng với UB MTTQ, các tổ chức thành viên cũng tham gia tích cực vào công tác an sinh xã hội, như: Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã sửa chữa nhà cho 02 hội viên nghèo trị giá 30 triệu đồng; Thị đoàn Bỉm Sơn vận động 700 thanh niên ra quân dọn vệ sinh môi trường, trao 03 suất học bổng cho gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thạch Thành trị giá 1,5 triệu đồng, ủng hộ 15 tấn xi măng và 10 triệu đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Quan Sơn; tham gia thực hiện bê tông hóa 750m đường tại Thôn 1, xã Quang Trung. Hội Nông dân thị xã đã hỗ trợ 107 lượt hội viên có hoàn cảnh khó khăn về giống, vốn, vật tư nông nghiệp trị giá 140 triệu đồng. Liên đoàn Lao động thị xã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy 2018” đã trao 170 suất quà trị gía 140 triệu đồng cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 06 nhà “Mái ấm công đoàn” trị giá 240 triệu cho 6 đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở… Những thành tích đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thị xã từ 2,09% năm 2017 xuống còn 1,45% vào cuối năm 2018; hộ cận nghèo từ 2,34% xuống còn 1,98%. Bên cạnh đó, UB MTTQ thị xã đã chủ động tham mưu với Thị ủy, HĐND, UBND thị xã bố trí ngân sách hỗ trợ 100% hộ nghèo; Phối hợp với chính quyền và Hội Người cao tuổi các phường, xã tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho các cụ cao tuổi nhằm động viên và phát huy vai trò của người cao tuổi trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Những kết quả từ cuộc vận động chăm lo cho hộ nghèo đã phát huy được tinh thần đoàn kết trong nhân dân, khơi dậy và phát huy truyền thống tương thân, tương ái. Đây là tiền đề vững chắc góp phần bảo đảm ổn định xã hội, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Bỉm Sơn.

Hoàng Hùng

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thị xã Bỉm Sơn với công tác an sinh xã hội.

Hoàng Hùng