Vụ Thu mùa năm 2018: Thị xã Bỉm Sơn phấn đấu gieo trồng 531,27 ha.

Vừa qua, UBND Thị xã đã tổ chức hội nghị triển khai phương án sản xuất vụ Thu mùa năm 2018 với sự tham gia của đại diện các ban, ngành Thị xã liên quan; lãnh đạo UBND các xã, phường; chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn và đông đủ các khuyến nông viên cơ sở. Đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì Hội nghị

VU MUA.JPG
Theo kế hoạch của UBND Thị xã, vụ Thu mùa năm 2018, toàn Thị xã phấn đấu gieo trồng đạt 588,34 ha bằng 90,3% so với năm 2017, nguyên nhân diện tích gieo trồng giảm do một phần diện tích lúa năng suất thấp đã chuyển đổi sang làm kinh tế trang trại. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 2.060,75 tấn. Trong đó diện tíchlúa là 419,8ha, nâng suất 45,7tạ/ha, sản lượng 1.918 tấn; Cây ngô: diện tích 36,5ha, năng suất 39 tạ/ha, sản lượng trên 142 tấn; rau màu các loại là 56,5ha, năng suất 135 tạ/ha, sản lượng 762,75 tấn.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch trên, UBND Thị xã đã đề ra những giải phápkỹ thuật như: Tích cực chăm sóc phòng trừ sâu bệnh; khẩn trương thu hoạch lúa Chiêm Xuân để phòng tránh thiên tai; chủ động bố trí cơ cấu giống với phương châm “Đất nào cây ấy” sao cho phát huy hết năng suất của từng loại cây trồng và bố trí khung thời vụ hợp lý; đẩy mạnh cơ giới hóa trong các khâu sản xuất; thực hiện tốt quy trình thâm canh gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, chủ động triển khai, thực hiện hiệu quả phương án tưới tiêu hợp lý, phòng chống hạn và chống lụt bão; kiểm tra phát hiện hư hỏng, sửa chữa các công trình hồ đạp, hệ thống cống, trạm bơm, có phương án bảo vệ sản xuất. Bên cạnh đó, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt; đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, tổ chức sản xuất tập trung, quy mô lớn, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và an toàn thực phẩm.

Hội nghị cũng triển khai Phương án thực hiện tưới tiêu vụ Mùa năm 2018; kết quả tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2018. Nhìn chung, kết quả tiêm phòng đạt yêu cầunhưng tiến độ tiêm phòng rất chậm, nhất là tiêm phòng dịch tả, tụ dấu lợn mới được 1.760 con, đạt tỷ lệ 65%, chưa hoàn thành chỉ tiêu Thị xã giao. Hiện nay, tỷ lệ tiêm phòng lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho trâu bò đạt 1.151 con, chiếm 72%; tiêm phòng dại cho chó mèo đạt 1.973 con, chiếm 86%; tiêm phòng cúm gia cầm đạt 28.800 còn, chiếm 79%. Đơn vị triển khai tiêm phòng đúng thời gian và đạt kết quả cao là phường Ba Đình. Các xã, phường còn lại không đạt toàn diện các chỉ tiêu theo yêu cầu kế hoạch.

Trong thời gian tới, Thị xã tập trung chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tiếp tục bám sát cơ sở, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các xã, phường thực hiện nghiêm kế hoạch tiêm phòng; chỉ đạo UBND các xã, phường xử lý dứt điểm đối với các chủ vật nuôi cố tình trốn tránh tiêm phòng; tăng cường chỉ đạo tiêm phòng cuốn chiếu dứt điểm ở từng khu phố, thôn xóm. Đối với những tổ chức, cá nhân tự tổ chức tiêm phòng, phải báo cáo Trạm Thú y và UBND phường, xã kiểm tra nguốn gốc vacxin để giám sát và chứng nhận kết quả tiêm phòng.

Phạm Thúy

Vụ Thu mùa năm 2018: Thị xã Bỉm Sơn phấn đấu gieo trồng 531,27 ha.

VU MUA.JPG

Phạm Thúy