Khởi công dự án tu bổ di tích cấp quốc gia Đình làng Gạo

UBND Thị xã vừa tổ chức Lễ khởi công Dự án Tu bổ di tích cấp quốc gia Đình Làng Gạo – xã Hà Lan. Tới dự có đại diện ban ngành liên quan.

Dự án Tu bổ di tích cấp quốc gia Đình làng Gạo – xã Hà Lan được UBND Thị xã phê duyệt tại quyết định số 5197/QĐ-UBND ngày 28/10/2016 với tổng mức đầu tư xây dựng là 2,69 tỷ đồng; gồm các hạng mục:Sửa chữa thay thế ngói không còn khả năng sử dụng và bổ sung ngói mới theo theo đúng mẫu mã ngói cũ;Phục hồi, sửa chữa hoa văn trang trí bị hư hỏng;Thay thế hoặc gia cố kết cấu gỗ bị mục hỏng; Gia cố lại nền nhà; Xử lý chống mối các cấu kiện gỗ, tường công trình. Bên cạnh việc bảo tồn không gian, kiến trúc của Đình làng Gạo, dự án còn đưa ra các giải pháp cần thiết như: Chống sét, thoát nước, phòng cháy chữa cháy, chống mối mọt, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử này.

Đình Làng Gạo là nơi thờ thành hoàng làng Tô Đại Liêu tôn Thần, Thái úy Tô Hiến Thành – ngườiphò tá ba đời vua nhà Lý: Lý Thần Tông (1128 – 1138), Lý Anh Tông (1138 – 1175), Lý Cao Tông (1176 -1210) có côngđánh dẹp quân phiến loạn, lập được nhiều công lớn. Di tích lịch sử này được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận là di tích cấp Quốc gia năm 1993.

Bùi Nghĩa

Khởi công dự án tu bổ di tích cấp quốc gia Đình làng Gạo