Phong trào võ thuật cổ truyền thị xã Bỉm Sơn phát triển nổi bật

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương có sự phát triển nổi bật nhất về phong trào võ thuật cổ truyền.

Từ năm 2019 đến nay, thị xã Bỉm Sơn là địa phương đã mạnh dạn đưa võ thuật cổ truyền là môn thể thao ngoại khóa dành cho các em học sinh tiểu học, THCS vào thời điểm giữa giờ và sau giờ học. Điều đáng mừng là hầu hết các em đều đón nhận môn võ này với sự hào hứng, tích cực và có sự đam mê. Trong gần 2 năm trở lại đây, thị xã Bỉm Sơn đều có gần 10 câu lạc bộ (CLB) võ thuật cổ truyền hoạt động thường xuyên theo hình thức xã hội hóa 100%. Đây là những sân chơi bổ ích mà các phụ huynh, gia đình yên tâm gửi gắm. Không chỉ có các em học sinh tham gia, nhiều CLB võ thuật cổ truyền đã có sự tham gia của nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó có cả lứa tuổi trung niên, cao tuổi. Việc luyện tập thường xuyên võ thuật cổ truyền được xem là để kế thừa những tinh hoa võ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam và cũng là cách để rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe, thúc đẩy phong trào TDTT các địa phương phát triển.
Với lợi thế về cơ sở vật chất, sân bãi, vì vậy phong trào võ thuật cổ truyền xuất hiện khá sớm và đến nay đã có bước phát triển vượt bậc. Điểm mạnh của thị xã Bỉm Sơn đó chính là ở số lượng các CLB, lớp dạy võ thuật cổ truyền. Tính đến tháng 6-2020, thị xã Bỉm Sơn có gần 10 CLB, lớp võ thuật cổ truyền hoạt động sôi nổi. Từ năm 2019 đến nay, thị xã Bỉm Sơn đã chú trọng công tác đào tạo các vận động viên (VĐV) tài năng, xuất sắc từ nguồn kinh phí xã hội hóa nhằm xây dựng đội tuyển tham gia các giải đấu cấp tỉnh. Cách làm này đã giúp thị xã Bỉm Sơn luôn trong tốp đầu toàn tỉnh cả về phong trào lẫn thành tích thi đấu cấp tỉnh những năm qua. Đây là nền tảng quan trọng để Thị xã xây dựng phong trào võ thuật cổ truyền. Trước mắt, thị xã Bỉm Sơn sẽ bắt đầu thí điểm đưa môn võ thuật cổ truyền vào trường học như môn ngoại khóa dành cho các em học sinh. Để làm được điều đó, thị xã Bỉm Sơn đã cử đội ngũ giáo viên giáo dục thể chất tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng giảng dạy võ thuật cổ truyền, đồng thời mời các võ sư có kinh nghiệm, cộng tác viên có chuyên môn, được cấp chứng chỉ tham gia các lớp, CLB võ thuật cổ truyền.
Để các CLB võ thuật hoạt động hiệu quả, hàng năm thị xã Bỉm Sơn tham gia các giả võ thuật cổ truyền do Liên đoàn Võ thuật Thanh Hóa tổ chức. Đây là giải đấu quan trọng để tiếp tục “giữ lửa” và phát triển phong trào võ thuật cổ truyền của Thị xã, đồng thời là bước chuẩn bị tốt nhất cho giải võ thuật cổ truyền các CLB tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

TH

Phong trào võ thuật cổ truyền thị xã Bỉm Sơn phát triển nổi bật