Đảng bộ phường Phú Sơn - Thành công một nhiệm kỳ

Về phường Phú Sơn hôm nay, một cảm nhận chung là diện mạo đô thị đang thay đổi từng ngày, chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người dân không ngừng được nâng cao. Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, trong 5 năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Phú Sơn đã giành được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt đã phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, xây dựng phường Phú Sơn giàu đẹp, văn minh.

PS.jpg

Một trong những thành công nổi bật của Đảng bộ phường Phú Sơn trong nhiệm kỳ qua đó là Ban chấp hành Đảng bộ phường đã xác định đúng hướng đi trong phát triển kinh tế - xã hội và đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu sát thực tế của địa phương. Trong đó, chú trọng chuyển dịch phát triển kinh tế - xã hội theo hướng đô thị, nâng tỷ trọng thương mại- dịch vụ, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Với lợi thế về hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, Phú Sơn trở thành “điểm hẹn” đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn thị xã, tiêu biểu như: Dự án khu dân cư Bắc đường Lương Đình Của, khu dân cư Bắc đường Phùng Hưng, khu dân cư Phố Chợ... Công tác dân vận, tuyên truyền được đẩy mạnh, “ý đảng hợp lòng dân”, nên nhìn chung việc triển khai các dự án khá thuận lợi, công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng từ đất canh tác, đất thổ cư phục vụ các công trình giao thông, đô thị...được thực hiện khá nhanh gọn.

Xác định đẩy mạnh đô thị hóa nhằm thúc đẩy thương mại - dịch vụ phát triển nhanh và bền vững hơn, phường Phú Sơn khuyến khích các hoạt động giao thương theo hướng văn minh, hiện đại. Do đó, lĩnh vực thương mại – dịch vụ phát triển phong phú, đa dạng, các loại hình siêu thị điện máy, trung tâm tổ chức sự kiện, trung tâm thể dục thể thao, dịch vụ sửa chữa, gia công cơ khí, vận tải, dịch vụ ẩm thực, dịch vụ y tế khám chữa bệnh tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Song song với phát triển các loại hình dịch vụ - thương mại, 80% các hộ gia đình được giao đất sản xuất nông nghiệp đã kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp với buôn bán kinh doanh góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Trong nhiệm kỳ đã tuyên truyền vận động thành lập mới 57 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trong toàn phường lên 88 doanh nghiệp. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn đạt kết quả cao, góp phần phát triển kinh tế và giải quyết việc làm của địa phương, mỗi năm đóng góp vào Ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng. Nổi bật có thể kể đến các doanh nghiệp như: Doanh nghiệp Hồng Phượng, Việt Doanh,Cường Quyết, Kim khí Tiến Hà…. Kết quả, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Phú Sơn lần thứ II, nhiệm kỳ 2015-2020: Giá trị dịch vụ - thương mại chiếm 72,2%, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 12,8%, năm 2020 tăng 2,1 lần so với năm 2015; Giá trị công nghiệp xây dựngtiểu thủ công nghiệp chiếm 26,2%, năm 2020 tăng 1,6 lần so với năm 2015; Giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp xuống còn 1,6%. Đây là động lực tạo tiền đề cho sự phát triển ngày càng vững mạnh của phường Phú Sơn, minh chứng cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng mà Đảng bộ phường đã đề ra.

Đi đôi với phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, Đảng bộ phường Phú Sơn cũng tập trung chăm lo phát triển văn hóa- xã hội, y tế và giáo dục- đào tạo. Đặc biệt là phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng đô thị văn minh theo Nghị quyết số 12 của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã. Năm 2020 đã có 6/6 khu phố, 4/5 cơ quan đạt văn hóa, bằng 100% chỉ tiêu Đại hội; 87% gia đình đạt Gia đình văn hoá (tăng 3,7% so với đầu nhiệm kỳ); 56,6% gia đình đạt Gia đình thể thao, tăng 10,6% so với mục tiêu đại hội và tăng 12,1% so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,37%. Cùng với đó, công tác quốc phòng, an ninh được giữ vững, tạo niềm tin cho người dân an tâm sản xuất kinh doanh và sinh hoạt.

Xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm, văn hóa là nền tảng, xây dựng đảng là then chốt, Đảng bộ phường tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Qua đánh giá hàng năm, 100% chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ, 99% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; Từ năm 2016 đến năm 2019, Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 3 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong nhiệm kỳ đã giới thiệu 23 quần chúng ưu tú đi học lớp đối tượng Đảng, xét đề nghị kết nạp được 15 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Mỗi kỳ Đại hội là thêm một dấu mốc trưởng thành, dù không ít những khó khăn, thách thức ở phía trước nhưng những kêt quả của nhiệm kỳ 2015-2020 chính là động lực vững chắc để Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Phú Sơn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ mới 2020-2025.
Nguyễn Tới

Đảng bộ phường Phú Sơn - Thành công một nhiệm kỳ