Hiệu quả việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Chi bộ Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã Bỉm Sơn

Trong những năm qua, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã Bỉm Sơn có nhiều chuyển biến tích cực, luôn đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch của ngành, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn Thị xã phát triển.

VKSND1.jpg
Viện kiểm sát nhân dân nhận cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối.

Đạt được kết quả trên là do Viện kiểm sát Thị xã đã tiến hành nhiều giải pháp, biện pháp đồng bộ, trong đó có việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cáchHồ Chí Minh”.

Chi bộ VKSND Thị xã Bỉm Sơn hiện có 12 Đảng viên; trong đó 100% trình độ từ đại học trở lên; 2 đồng chí trình độ cao cấp lý luận chính trị. Để thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, cấp ủy Chi bộ,lãnh đạo VKSND Thị xã đã chỉ đạo xây dựng những chuẩn mực đạo đức cán bộ, công chức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với đặc điểm hoạt động, công việc của đơn vị, gắn với nội dung lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ Kiểm sát“Công minh - Chính trực - Khách quan - Thận trọng - Khiêm tốn”và thực hiện Cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên“Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Hàng năm, Chi bộ đã lãnh đạo xây dựng tiêu chí người cán bộ kiểm sát kiểu mẫu, đơn vị kiểm sát kiểu mẫu, các tổ chức chính trị - xã hội kiểu mẫu phù hợp với chuyên đề từng năm. Qua đó xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức ngành KSND thực sự gương mẫu, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, tích cực đấu tranh, phê phán, ngăn chặn những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, các hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

Từ việc triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, lối sống và chất lượng công tác của cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của đơn vị. Trong 5 năm qua, Chi bộ đã lãnh đạo đơn vị thụ lý kiểm sát điều tra 335 vụ, 353 bị can; Cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra đề nghị truy tố 269 vụ, 330 bị can; Viện kiểm sát giải quyết, truy tố 269 vụ, 330 bị can đạt 100% (vượt 10% so với chỉ tiêu kế hoạch của ngành và Nghị quyết Chi bộ). VKSND Thị xã đã chủ trì phối hợp với cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân Thị xã xét chọn 17 vụ án trọng điểm. Tất cả các vụ án trọng điểm này đều được điều tra, truy tố, xét xử nhanh chóng. Công tác kiểm sát, giải quyết án hình sự luôn được chú trọng ngay từ khi kiểm sát giải quyết tin báo tội phạm, khởi tố vụ án, bị can; tăng cường và chủ động thực hành quyền công tố, đảm bảo việc phê chuẩn lệnh bắt, khám xét khẩn cấp, lệnh gia hạn tạm giữ, lệnh tạm giam, phê chuẩn khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đều có căn cứ, đúng pháp luật, không có trường hợp oan sai, để lọt tội phạm. Các khâu công tác như: Công tác kiểm sát tạm giam tạm giữ; Công tác kiểm sát Thi hành án hình sự; Công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, Hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh tế lao động...đều đảm bảo chất lượng, đúng quy định pháp luật thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Ngoài việc lãnh đạo thực hiện tốt chuyên môn, nghiệp vụ, Chi bộ còn lãnh đạo tổ Công đoàn cơ sở, Chi đoàn thanh niên nhiệt tình tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua do ngành Kiểm sát nhân dân và địa phương phát động, như: Hội thi Báo cáo viên giỏi, Hội thi “Học tập Di chúc của Bác hồ Chí Minh”, Hội thi “Cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi”... Qua đánh giá, phân loại hàng năm, Chi bộ luôn đạt Trong sạch vững mạnh; VKSND Thị xã Bỉm Sơn được tặng Cờ thi đua đợ vị dẫn đầu khối năm 2019 của Viện Trưởng VKSND tối cao.

VKSNN2.jpg
Những kết quả trên là sự khẳng định những hiệu quả to lớn, mạnh mẽcủa việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cáchHồ Chí Minh”. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người và những lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ Kiểm sát đã và đang được cán bộ, đảng viên Chi bộViện kiểm sát nhân dân Thị xã cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực; Từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn Thị xã.

Phạm Thúy

VKSND1.jpg
Viện kiểm sát nhân dân nhận cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối.

VKSNN2.jpg

Phạm Thúy