20261

Thị xã Bỉm Sơn: Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới"

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mạng xã hội đã và đang góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của một xã hội thông tin. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh sự tác động của mạng xã hội đến đời sống của con người có tính hai mặt.

Bên cạnh những tác động tích cực, mạng xã hội cũng gây ra không ít những tác động tiêu cực, nhất là trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa, đặc biệt trong bối cảnh các thế lực thù địch, phản động đang lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội để tiến hành chống phá cách mạng Việt Nam.Vì vậy, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống lại những quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội là nhiệm vụ vô cùng cấp bách hiện nay.

Để triếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về "Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới", Thị ủy Bỉm Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 35, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo thị xã; Thành lập Tổ thư ký, Tổ cộng tác viên; đề ra kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo theo từng tháng; Chỉ đạo việc thành lập Ban chỉ đạo cấp phường, xã và tương đương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Định hướng công tác đấu tranh, phản bác trước những thông tin xuyên tạc, bịa đặt liên quan đến các sự kiện chính trị, vụ việc phức tạp, nhạy cảm được xã hội quan tâm. Cùng với đó, Thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; trong đó chú trọng giáo dục lòng yêu nước, trách nhiệm công dân, niềm tự hào dân tộc và kỹ năng sống, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Với tư cách là “đội dự bị tin cậy của Đảng”, là “cánh tay đắc lực của Đảng”, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trên cả nước nói chung và trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn nói riêng luôn xem việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái là nội dung trọng tâm, là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ, mục tiêu hành động của Đoàn thanh niên. Cụ thể, trong những năm qua, Thị đoàn Bỉm Sơn đã tập trung thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong lực lượng đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên các cấp trên địa bàn thị xã đã tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội. Các cấp bộ Đoàn đã nghiêm túc tổ chức quán triệt, triển khai trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trước nguy cơ mặt trái của mạng xã hội đem lại cho thế hệ trẻ, Thị đoàn Bỉm Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên thông qua các hình thức như: Hội nghị, tọa đàm, hội thi, hội diễn văn nghệ… Qua đó, đã góp phần tích cực trong việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị; đồng thời, nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận trong thanh niên trước những diễn biến phức tạp và đấu tranh với những luận điệu chống phá, âm mưu, hành động "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch nhằm vào thanh niên được chú trọng hơn. Ban Thường vụ Thị đoàn đã xây dựng, duy trì Fanpage Thị đoàn Bỉm Sơn, đăng tải các nội dung tin, bài, công văn, kế hoạch, hình ảnh, video… hoạt động của tuổi trẻ Bỉm Sơn, bước đầu cho thấy hiệu quả tương đối tốt. Đây là một phương tiện, kênh thông tin vừa có tác dụng phổ biến, cập nhật hoạt động của công tác Đoàn và phong trào thanh niên thị xã đến tận đoàn viên thanh niên, vừa có tác dụng trong tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho thanh, thiếu niên. Qua hoạt động tương tác trên Fanpage có thể nắm bắt được tư tưởng, thái độ của thanh, thiếu niên để định hướng đúng cho giới trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Mặt khác, Thị xã cũng phát huy vai trò của phòng Văn hóa – Thông tin, Đài truyền thanh – truyền hình Thị xã trong việc định hướng dư luận xã hội, tuyên truyền, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Cùng với đó, các tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu, điển hình về thi đua yêu nước, về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm cho Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội.

Có thể khẳng định, mỗi cá nhân, mỗi tập thể có nhận thức và bản lĩnh chính trị vững vàng sẽ là nền tảng quan trọng, có sức đề kháng tốt trước những luận điệu sai trái, phản động của kẻ thù, góp phần đấu tranh và bảo vệ vững chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn thị xã.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới