Đảng bộ phường Ba Đình với công tác chỉ đạo xây dựng văn minh đô thị

Tăng cường lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt nghị quyết chuyên đề về quản lý trật tự, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và văn hóa công sở được Đảng bộ phường Ba Đình (thị xã Bỉm Sơn) xác định là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục và là chỉ tiêu để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể và mỗi cán bộ, đảng viên.

Ngay đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ phường Ba Đình đã ban hành nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác xã hội hóa nâng cấp các tuyến đường nối trục chính đường Trần Phú, giai đoạn 2015-2020. Theo đó, phường chỉ đạo điểm nâng cấp tuyến đường Chu Văn An và Tống Duy Tân (khu phố 1) có quy mô 13,5m, mặt đường 7,5m, vỉa hè 3m tạo cảnh quan đô thị ngày càng sạch đẹp. Thời gian đầu thực hiện rất khó khăn do một bộ phận người dân chưa thực sự đồng tình, nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của các tổ chức chính trị, xã hội, phát huy vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giải thích... nhiều hộ dân đã chủ động hiến đất, phá dỡ công trình trên đất để mở rộng đường mà không đòi bồi thường. Tiêu biểu là đồng chí Trịnh Ngọc Thế, chi bộ 5; Đỗ Minh Sinh, chi bộ 1... đã tiên phong trong việc phá dỡ công trình trên đất, đóng góp xã hội hóa mở rộng đường. Sau vài tháng, 2 tuyến đường Chu Văn An và Tống Duy Tân đã được mở rộng đạt tiêu chuẩn tuyến đường đô thị có vỉa hè rộng, điện chiếu sáng, hố trồng cây xanh, rất thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt và kinh doanh buôn bán. Hộ kinh doanh, dịch vụ đã chấp hành thực hiện nghiêm không bày hàng trên vỉa hè che khuất tầm nhìn, gây mất mỹ quan đô thị. Công tác vệ sinh môi trường được nhân dân ý thức thực hiện tốt hơn. Từ nay đến hết nhiệm kỳ, phường Ba Đình tiếp tục hoàn thành xã hội hóa 9 tuyến đường khu dân cư nối trục chính đường Trần Phú, theo quy hoạch của UBND thị xã, mỗi năm hoàn thành 1 đến 2 tuyến trở lên đạt chuẩn các tiêu chí tuyến đường văn minh đô thị.

Thực hiện Nghị quyết số 12 của BCH Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phường đã chỉ đạo các phố, phối hợp với ban chức năng của UBND phường, các tổ chức đoàn thể rà soát, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, trong đó chú trọng thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để thực hiện có hiệu quả, phường đã ban hành những quy định trong xây dựng gia đình, cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa, tổ chức tốt việc xét công nhận “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; các trường học và các cơ sở giáo dục, tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự học đường; xây dựng ý thức, lối sống đô thị gắn với phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong gia đình, dòng tộc, cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến tích cực trong văn hóa ứng xử, giao tiếp nơi công cộng, văn hóa thương mại, văn hóa giao thông, văn hóa du lịch, văn hóa công sở... Đến nay, phường đã có 10/11 phố được công nhận phố văn hóa; 92% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 81,4% gia đình thể thao.

Để tiến tới xây dựng phường kiểu mẫu, phường Ba Đình đã xây dựng nghị quyết “Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh công sở giai đoạn 2017-2020” lồng ghép với thực hiện cải cách hành chính, trong đó chú trọng thực thi công vụ và giao tiếp. Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng nhằm thay đổi thái độ, tinh thần, trách nhiệm làm việc tác phong đạo đức, lối sống của bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức để phục vụ tổ chức và nhân dân. Thay vì trước đây cán bộ, công chức còn tư tưởng làm theo giờ hành chính, thì nay làm theo chất lượng, hiệu quả công việc, sắp xếp thời gian nghiên cứu tài liệu, nắm tình hình cơ sở, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn tại cơ sở và gương mẫu làm trước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Chiến, Bí thư Đảng ủy phường Ba Đình, cho biết: Việc xác định những nhiệm vụ trọng tâm và tăng cường lãnh, chỉ đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền thực hiện tốt các nghị quyết trên các lĩnh vực là nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy, chính quyền phường chú trọng, góp phần hoàn thiện bộ máy Nhà nước, nâng cao năng lực.
Lê Hà

Đảng bộ phường Ba Đình với công tác chỉ đạo xây dựng văn minh đô thị