Kết quả công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020

Thị xã đã tập trung rà soát, phân loại, đánh giá, tổng hợp văn bản năm 2019. Theo đó tổng số văn bản ban hành từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019, tại UBND Thị xã là: 8.502 văn bản; tại UBND xã, phường là: 3.158 văn bản.

Nhìn chung các văn bản ban hành đảm bảo về nội dung và thể thức.Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được quan tâm.Đã xây dựng và triển khai Kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 của thị xã đến các ngành và UBND các xã, phường đã tiến hành tuyên truyền các Luật như: Luật ATTP; Luật Tiếp công dân; Luật Nghĩa vụ quân sự…Duy trì tuyên truyền các văn bản pháp luật mới, các văn bản pháp luật quan trọng được phổ biến đến tận người dân thông qua hệ thống truyền thanh, truyền hình của Thị xã và xã, phường. Thực hiện tốt lịch phát thanh 4 buổi/tuần; phát sóng chuyên mục Hỏi – Đáp pháp luật trên hệ thống Đài Truyền thanh, truyền hình thị xã .Tuyên truyền thông qua khai thác tủ sách pháp luật. Hiện nay 7/7 xã, phường đều quản lý và khai thác tốt tủ sách pháp luật đã được trang bị với số lượng bình quân từ 500-580 đầu sách/tủ. Số lượng đầu sách và hoạt động của các tủ sách được duy trì thường xuyên và đảm bảo hiệu quả. Thực hiện tốt công tác Hoà giải cơ sở trên địa bàn thị xã. UBND các xã, phường phối hợp với MTTQ đã tổ chức kiện toàn các tổ hòa giải và đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở theo đúng quy định, đồng thời tổng hợp báo cáo danh sách để phòng Tư pháp chỉ đạo, quản lý và hướng dẫn hoạt động, hiện nay thị xã có 58 tổ hoà giải với 282 hoà giải viên, ở 100% khu phố, thôn, xóm và hoạt động có hiệu quả ở 7/7 xã, phường. Các tổ hoà giải tích cực thực hiện công tác, nhiệm vụ và hoàn thành công việc được giao 6 tháng năm 2020 đã tiến hành hòa giải 43 vụ, việc, trong đó hòa giải thành: 40 vụ, đang tiến hành hòa giải: 03 vụ. Quan tâm công tác chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết đinh số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. UBND xã, phường thực hiện đồng bộ, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị đồng thời tuân theo trình tự thủ tục bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch theo quy định pháp luật. Tại UBND xã, phường đã bố trí công chức chuyên môn theo dõi chấm điểm 5 tiêu chí với 25 chỉ tiêu cụ thể. Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật thị xã đã tiến hành đánh giá hồ sơ chuẩn tiếp cận của xã, phường năm 2019 và trình Chủ tịch UBND thị xã quyết định công nhận 6/7 xã, phường đạt chuẩn TCPL.
Thực hiện tốt công tác Quản lý và Đăng ký hộ tịchtừ thị xã đến cơ sở, áp dụng hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung và phần mềm thống kê của ngành Tư pháp của Cục công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp trên địa bàn thị xã . Đăng ký khai sinh trong nước: 515 trường hợp; Đăng ký khai tử: 138 trường hợp; Đăng ký kết hôn: 151 trường hợp; Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: 389 trường hợp; Cấp bản sao trích lục hộ tịch: 2.141 việc.

Công tác chứng thực, việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực chữ ký được thực hiện theo đúng quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.. Tại bộ phận một cửa UBND thị xã: thực hiện chứng thực bản sao 241 bản, số tiền thu nộp là 2.552.000đ; tại UBND xã, phường chứng thực bản sao 6.765 bản, số tiền 35.540.000 đồng. Chứng thực chữ ký: 386 việc, tổng số tiền : 3.860.000đ.

Phát huy kết quả đạt được, 6 tháng cuối năm 2020 hoạt động Tư pháp trên địa bàn thị xã tập trung vào những việc sau đây.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền , phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức khác nhau, nhằm nâng cao ý thức và ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật .Tập trung tuyên truyền, phổ biến các đạo luật mới liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.

Phòng Tư pháp phối hợp với UBND xã, phường mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức thức pháp luật liên quan cho đội ngũ tuyên truyền viên. Thực hện tốt công tác chứng thực trên địa bàn theo đúng quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Tiếp tục tuyên truyền, tập huấn pháp luật về Hộ tịch cho đội ngũ công chứchộ tịch ở xã, phường. Đẩy mạnh công tác cải cách TTHC trong lĩnh vực Tư pháp; làm tốt công tác quản lý, đăng ký Hộ tịch. Phối hợp với UBND xã, phường kịp thời nắm bắt tình hình công việc ở các đơn vị, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong việc thi hành luật Hộ tịch và nghiệp vụ công tác Tư pháp của UBND các xã, phường trên địa bàn.Tập trung chỉ đạo UBND xã, phường tự đánh giá các chỉ tiêu thực hiện xây dựng xã, phường,thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định hiện hành.Làm tốt công tác theo dõi việc thi hành pháp luật, bồi thường Nhà nước tại cơ sở; thực hiện tốt công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý.

Ngoài những nhiệm vụ trọng tâm trên đây công tác Tư pháp còn thực hiện tốt nhiệm vụ của Cấp ủy, UBND và của ngành giao.

Đức Thẩm

Đức Thẩm