Xã Hà Lan được mùa vụ Chiêm xuân

Vụ chiêm xuân năm nay, toàn thị xã gieo cấy trên diện tích 598 ha. Theo ước tính của Phòng Kinh tế thị xã, năng suất lúa bình quân đạt trên 59 tạ/ha. Trong đó có các giống lúa chủ đạo như: Thái xuyên 111, TBR 225, hương thơm số 1, khang dân… Trên các cánh đồng, lúa đã bắt đầu chín vàng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, tại một số địa phương, bà con nông dân đã xuống ruộng thu hoạch để tránh mưa bão và chuẩn bị cho vụ thu mùa.

Dưới cái nắng oi ả của ngày đầu hè, cùng với lãnh đạo xã Hà Lan, chúng tôi có mặt tại cánh đồng thuộc Thôn Đoài Thôn. Trong màu vàng của nắng, của lúa, những người nông dân vẫn đang hăng say lao động. Bà Phạm Thị Én – Thôn Đoài Thôn, xã Hà Lan vừa gặt, vừa chia sẻ với chúng tôi, vụ chiêm xuân năm nay nhà bà có 1 mẫu có năng suấtđược khoảng 2,8 tạ/ sào. Lúa nhà bà chủ yếu là giống khang dân vì đây là giống lúa chất lượng, được người tiêu dùng ưa thích.
Với phương châm chỉ đạo bà con lựa chọn giống lúa chất lượng, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương mình, những năm qua, xã Hà Lan luôn đạt kết quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Chinh – Phó chủ tịch UBND xã Hà Lan cho biết: vụ chiêm xuân năm 2017, xã Hà Lan gieo trồng trên diện tích gần 250ha, năng suất bình quân đạt 61 tạ/ha. Chủ yếu là các giống lúa: Khang dân 18, Thiên ưu 8, DT 4… Những năm gần đây, xã Hà Lan đã áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nên đã tiết kiệm được đáng kể thời gian, công sức cũng như chi phícủa nông dân. Hiện nay toàn xã có 8 máy gặt liên hòa, 100% hộ nông dân đều găt lúa bằng máy này nên thời gian thu hoạch của xã diễn ra khá nhanh. Dự kiến việc thu hoạch sẽ hoàn thành trước ngày 5/6.
Theo chỉ đạo của UBND Thị xã, trong thời gian này, bà con nông dâncần tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung huy động lao động, phương tiện để thu hoạch nhanh, gọn, với phương châm xanh nhà hơn già đồng.Đồng thời, thu hoạch đến đâu tiến hành giải phóng đất đến đó: Giữ nước và tiến hành làm đất, cày lật đất, lồng vùi gốc rạ; đồng thời khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các loại chế phẩm phân hủy rơm, rạ và xác thực vật để tránh bị ngộ độc hữu cơ cho cây lúa vụ Thu - Mùa 2017.
Với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương và sự cần cù lao động của bà con nông dân, tin tưởng rằng trong năm 2017, thị xã sẽ có một vụ mùa bội thu.
Bùi Nghĩa

Xã Hà Lan được mùa vụ Chiêm xuân