Các xã phường tích cực chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Trong những ngày này, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã Bỉm Sơn đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Công tác chuẩn bị bầu cử của phường Ngọc Trạo đang được thực hiện đúng tiến độ, các bước được tiến hành chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng quy định. Ủy ban bầu cử phường được thành lập gồm 11 đồng chí do đồng chí Lê Hồng Phong - Chủ tịch UBND phường làm chủ tịch. Ủy ban bầu cử phường đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, phụ trách từng chi bộ, tổ dân phố, xây dựng kế hoạch tổ chức bầu cử. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, Phường đã lập danh sách sơ bộ 43 ứng viên đại biểu HĐND phường để lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri tại nơi cư trú. Tính đến ngày 7/4, công tác lấy ý kiến cử tri đã hoàn thành. 8/8 khu dân cư đã tiến hành lấy ý kiến cử tri đối với 1 ứng viên HĐND cấp tỉnh, 12 ứng viên HĐND cấp thị xã và 43 ứng viên đại biểu HĐND cấp phường. Để đảm bảo Cuộc bầu cử trên địa bàn diễn ra thành công tốt đẹp, Phường đã tiến hành quán triệt đầy đủ, triển khai, tập huấn kịp thời, đã cấp phát tài liệu phục vụ công tác bầu cử và các văn bản của Trung ương, của tỉnh, thành phố tới các tổ bầu cử và khu dân cư; đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự nhằm không để xảy ra các vụ việc phức tạp, đột xuất, bất ngờ làm ảnh hưởng đến Cuộc bầu cử.

Còn tại xã Quang Trung, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp, Xã đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử gồm 12 thành viên; thành lập Ủy ban bầu cử xã gồm 11 thành viên. Căn cứ các quy định của Luật bầu cử, Ủy ban bầu cử xã đã ấn định 6 đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 25 đại biểu. Ngày 16/3/2021, Ban thường trực UB MTTQ xã đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2, thống nhất lập danh sách sơ bộ 63 người ứng cử đại biểu HDNĐ xã nhiệm kỳ 2021 – 2026. Sau hội nghị hiệp thương lần 2, từ ngày 31/3 đến nay, xã Quang Trung đã tổ chức 6 hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri tại 6 thôn với sự tham gia của 434 người. Theo số liệu thống kê, tổng số cử tri toàn xã là 3.316 người. Tính đến ngày 12/4, xã đã niêm yết danh sách cử tri tại 6 khu vực bỏ phiếu và công sở xã. Đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, Ủy ban bầu cử xã đã thành lập Tiểu ban chỉ đạo công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội để tham mưu giúp cho Ủy ban bầu cử xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình triển khai công tác bầu cử; phối hợp với Công an xã, Ban chỉ huy quân sự xã và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án cụ thể, kịp thời ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra, đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những âm mưu phá hoại cuộc bầu cử.

Với sự vào cuộc tích cực của các xã phường, tin tưởng rằng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn sẽ diễn ra thành công, an toàn, hiệu quả, thực sự là ngày hội của toàn dân.